Ngày 7/7, Thanh tra TP Hà Nội công bố nội dung dự thảo kết luận thanh tra đất đai tại khu sân bay Miếu Môn (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội), kết luận từ năm 1981 đến nay, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, đồng thời kiến nghị Công an TP điều tra, làm rõ các vi phạm trên diện tích đất sân bay Miếu Môn.

thanh tra dat dong tam
Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Đại biểu Ban dân nguyện Quốc hội, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội trực tiếp có mặt tại buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra. (Ảnh: soha.vn)

Buổi công bố dự thảo được tổ chức tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức, vào lúc 8h30 sáng ngày 7/7, sau hơn 2 tháng ra quyết định thanh tra (20/4).

Khoảng 200 người tham dự buổi làm việc. Ngoài lãnh đạo Thành uỷ, UBND TP Hà Nội và huyện Mỹ Đức, còn có đại diện Ban Dân nguyện của Quốc hội, Bộ Quốc phòng. Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội đại diện cho chính quyền thành phố, khoảng 10 người dân thôn Hoành đại diện cho người dân xã Đồng Tâm và các luật sư Trần Vũ Hải, Hoàng Văn Hướng, Ngô Anh Tuấn.

Ông Nguyễn An Huy, Phó chánh thanh tra, trưởng đoàn thanh tra, đọc bản dự thảo kết luận thanh tra.

236,9ha sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng

Theo Phó chánh thanh tra Hà Nội Nguyễn An Huy, kết quả kiểm tra mốc giới sân bay ngày 21/6/2017 cho thấy từ năm 1981 tới nay, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn còn nguyên mốc giới bê tông cốt thép. Khu vực này là đất quốc phòng, có diện tích 236,9 ha, tăng 28,9 ha so với diện tích được Thủ tướng giao cho Bộ Quốc phòng năm 1980.

Dự thảo kết luận giải thích “phần đất tăng thêm chính là diện tích 31,9 ha bị ảnh hưởng của thi công“, thuộc địa giới hành chính huyện Chương Mỹ, không sản xuất nông nghiệp được và nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 xây dựng sân bay Miếu Môn do Nông trường quốc doanh Lương Mỹ đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh sau khi trừ đường giao thông 2,5 ha và sai số do đo đạc 0,5 ha. Các đơn vị quốc phòng chưa báo cáo Bộ Quốc phòng để báo cáo Thủ tướng quyết định diện tích 31,9 ha này là thiếu sót.

Dự thảo kết luận thanh tra cho rằng không có diện tích 59ha đất nông nghiệp ở Đồng Sênh như công dân nêu. Trong diện tích 236,9ha, Thanh tra TP Hà Nội cho biết có 64,11ha đất thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, là đất quốc phòng.

Việc trả tiền bồi thường khi giải phóng mặt bằng khu đất 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng, theo cơ quan chức năng, là sai phạm.

“Buông lỏng quản lý đất quốc phòng”

Theo dự thảo kết quả thanh tra, trong quá trình quản lý, sử dụng, các đơn vị quốc phòng đã ký hợp đồng giao khoán hàng năm với UBND xã Đồng Tâm để xã giao cho các đội sử dụng vào mục đích nông nghiệp. Từ năm 2012 không giao khoán nữa, nhưng các hộ dân vẫn sản xuất nông nghiệp, ăn ở trên khu vực này từ trước năm 1980 đến nay. Mặt khác, việc các đơn vị quốc phòng chưa thực hiện di dời một số hộ dân, để các hộ lấn chiếm, cho tặng, chuyển nhượng, xây dựng công trình trái phép, là “buông lỏng quản lý đất quốc phòng“.

Về việc quản lý dân cư và trật tự xây dựng, từ năm 2003 đến năm 2010, UBND xã Đồng Tâm đã xác nhận các hồ sơ thừa kế, cho, tặng, chuyển nhượng của các hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng là trái thẩm quyền, và vi phạm pháp luật về quản lý đất đai.

Năm 2014, UBND TP có quyết định giao 236,7ha cho Quân chủng Phòng không Không quân tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28.

Năm 2016, theo chỉ đạo của thành phố, UBND huyện Mỹ Đức thông báo thu hồi đất, thành lập hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư với các hộ dân đang ăn ở trên đất sân bay.

Tuy nhiên, dự thảo các phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng của 14 hộ dân chưa làm rõ nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng, thời điểm phát sinh công trình xây dựng, việc ăn ở thực tế của từng hộ. Do đó, UBND huyện Mỹ Đức và các ngành liên quan đã thống nhất thu hồi dự thảo đã lập trước đây.

Việc tháng 2/2017, một số công dân tổ chức đo đạc, phân lô, đưa máy móc vào xây công trình trên phần diện tích đất Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đang thực hiện dự án quốc phòng trong diện tích đất sân bay Miếu Môn được cho là “hành vi chiếm đất quốc phòng, coi thường pháp luật“, vi phạm Luật Đất đai 2013, theo dự thảo kết luận thanh tra.

Đã giải quyết 47 nội dung công dân tố cáo

Dự thảo kết luận thanh tra nhận định trước năm 2013, không có đơn khiếu nại nào liên quan đến đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm. Từ tháng 12/2013 đến trước năm 2017, một số công dân tố cáo 47 nội dung cán bộ xã Đồng Tâm có sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn xã Đồng Tâm – không liên quan đến đất sân bay Miếu Môn. Các nội dụng này đã được UBND TP, UBND huyện Mỹ Đức giải quyết.

Qua xác minh, giải quyết đơn tố cáo, hiện 19 cá nhân có sai phạm đã bị kỷ luật về Đảng (8 người bị xử lý kỷ luật khai trừ, 6 người bị cảnh cáo, 5 người bị khiển trách). Về chính quyền có 12 người bị cảnh cáo, 1 người bị khiển trách và 1 người bị buộc thôi việc.

Công an huyện Mỹ Đức đã khởi tố 14 bị can, tạm giam 2 trường hợp nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm để phục vụ công tác điều tra.

Dự thảo kết luận thanh tra cũng khẳng định không có việc huyện Mỹ Đức bán gần 7 ha đất thu lời bất chính, hay sử dụng ngân sách để bồi thường cho 14 hộ dân lấn đất quân đội như đơn tố cáo của công dân nêu. Việc ông Trần Ngọc Viễn lấn chiếm đất quốc phòng tại sân bay Miếu Môn đã được Lữ đoàn 28 Quân chủng Phòng không Không quân giải quyết.

Liên quan đến việc bồi thường hỗ trợ cho 14 hộ dân, các sở ngành của Thành phố đã thống nhất thu hồi dự thảo phương án Bồi thường hỗ trợ do UBND huyện Mỹ Đức lập cho 14 hộ dân trước đây và xây dựng lại phương án bồi thường GPMB.

“Không có diện tích 59 ha đất nông nghiệp xứ đồng Sênh”

Về 3 nội dung kiến nghị của ông Lê Đình Kình và một số công dân xã Đồng Tâm, Thanh tra Thành phố cho biết không có diện tích 59 ha đất nông nghiệp xứ đồng Sênh như công dân nêu; diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 64,11 ha, là đất quốc phòng; đề nghị trả tiền bồi thường về đất khi GPMB khu đất 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng cho nhân dân xã, là không đúng.

Xung quanh diện tích 28,7ha chênh lệch giữa quyết định số 5383 ngày 20/10/2014 của UBND TP Hà Nội với quyết định 113 ngày 14/4/1980 của Thủ tướng Chính phủ (theo kết quả đo đạc ngày 21/6/2017 là 28,9 ha), Thanh tra TP cho biết đã làm rõ diện tích chênh lệch 28,7ha chính là diện tích 31,9ha bị ảnh hưởng của thi công thuộc địa giới hành chính huyện Chương Mỹ nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 sân bay Miếu Môn.

Thanh tra TP khẳng định từ kết quả chồng ghép bản đồ hiện trạng đất sân bay Miếu Môn tỉ lệ 1/5.000 lập năm 2013 và bản đồ địa giới hành chính lập theo chỉ thị số 364 năm 1991 của Thủ tướng, cho thấy diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 64,03ha.

“Buộc trả lại mặt bằng cho Viettel xây dựng công trình quốc phòng”

Qua kết quả thanh tra, Thanh tra Thành phố Hà Nội kiến nghị UBND TP Hà Nội có văn bản gửi Bộ Quốc phòng, đề nghị chỉ đạo nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với đơn vị, cá nhân trực tiếp quản lý sân bay Miếu Môn để xảy ra những sai sót nêu tại kết luận.

Thanh tra Thành phố cũng đề nghị UBND TP chỉ đạo các Sở Tài chính, Sở TN-MT, Sở Xây dựng, các ban, ngành có liên quan, UBND huyện Mỹ Đức và UBND xã Đồng Tâm nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với những tổ chức, cá nhân có liên quan đến xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ để xảy ra những sai sót đã nêu trên.

Thanh tra Thành phố đề nghị UBND TP chỉ đạo Công an TP phối hợp với Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức và cá nhân có liên quan đối với quản lý, sử dụng đất quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Thanh tra Thành phố giao UBND huyện Mỹ Đức phối hợp với các đơn vị quốc phòng có biện pháp cương quyết buộc những công dân đang chiếm giữ trái phép đất quốc phòng di chuyển tài sản, hoa màu, trả lại mặt bằng cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) để thực hiện xây dựng các công trình quốc phòng.

Phát biểu sau buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ công bố toàn bộ cuộc đối thoại dài hơn 1 tiếng của ông với các ý kiến của người dân đại diện cho thôn Hoành (xã Đồng Tâm) (ngày 22/4 – PV).

Phía luật sư tham dự buổi công bố cho biết người dân Đồng Tâm đề nghị cho họ tiếp cận dự thảo kết luận thanh tra, nhưng chưa được đáp ứng.

Xuân Tường

Xem thêm: