Mới đây, Tổng lãnh sự quán Đức đã ra thông báo ngừng cấp visa vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới ban hành có màu xanh tím than.

ngừng cấp visa
Thông báo từ Tổng lãnh sự quán Đức. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cụ thể, theo thông báo của Tổng lãnh sự quán Đức, những người mang hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới, màu xanh tím than, có số serial bắt đầu bằng chữ “P” sẽ không thể nộp hồ sơ xin thị thực loại C hoặc D để nhập cảnh Đức.

“Hiện tại, mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam chưa được phía Đức chấp nhận. Điều đó có nghĩa là: nếu quý vị đang sở hữu hộ chiếu mới này, quý vị sẽ không thể nộp đơn xin thị thực tới Đức. Điều này dựa trên quyết định của Cơ quan Nội vụ Đức. Những người đã nộp đơn xin cấp thị thực sẽ nhận được thông báo riêng từ phía Tổng Lãnh sự quán”, theo thông báo từ cơ quan đại diện của Đức.

Bên cạnh đó, giới chức Đức cảnh báo người đã được cấp visa trong hộ chiếu mẫu mới không đến nước này vì “nguy cơ bị từ chối cho nhập cảnh tại biên giới”. Theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng nội địa Đức, quy định trên sẽ được áp dụng cho đến khi có thông báo khác.

Tổng lãnh sự quán Đức cho biết rằng dựa trên công hàm gửi cho Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 27/7, những hộ chiếu mới được cấp từ ngày 1/7/2022 tạm thời không được công nhận ở Đức và vì thế không thể cấp thị thực vào những hộ chiếu đó.

Nguyên nhân ngừng cấp visa là do thiếu thông tin về nơi sinh. Chỉ có thể xác định được nơi sinh thông qua số định danh cá nhân có 12 chữ số và thông qua việc đối chiếu với một danh sách dài 7 trang.

Theo công hàm, không có nơi sinh thì không thể xác định được rõ ràng người mang hộ chiếu, đặc biệt vì nhiều trường hợp trùng họ. Đối với cơ quan chính quyền ở Đức, việc tìm nơi sinh thông qua số định danh trong hộ chiếu là không thể thực hiện được. Trong khi kiểm tra ở Đức (khi nhập cảnh, xuất cảnh, khi kiểm tra trong nước) sẽ phải luôn đối chiếu bằng thủ công với danh sách. Không thể cho rằng mỗi một người làm nhiệm vụ kiểm tra đều có danh sách này.

Hơn nữa, hiện nay có nhiều hộ chiếu nộp xin visa mà không có số định danh cá nhân, đa số là hộ chiếu của vị thành niên, cũng như một số hộ chiếu mà nơi sinh tìm thấy được lại không trùng khớp với nơi sinh thực sự.

Vậy nên, những người mang hộ chiếu mới của Việt Nam không được nhập cảnh vào Đức để lưu trú ngắn hạn, theo công hàm.

Phan Anh

Cuộc bạo động này đã thay đổi Tân Cương vĩnh viễn