Bộ Tài chính vừa có văn bản, chỉ đạo Tổng cục Hải quan dừng làm thủ tục với người từ vùng dịch viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV.

virus corona, khách Trung Quốc
Cửa khẩu quốc tế Lào Cai. (Ảnh: baolaocai.vn)

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị coi việc phòng chống dịch cúm Corona mới (nCoV) là việc trọng tâm; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành ở Trung ương và các cấp chính quyền ở địa phương để đảm bảo sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng, chống dịch, hạn chế thấp nhất tử vong; đảm bảo kinh phí phòng chống dịch bệnh theo quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu Tổng cục Hải quan chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường tổ chức kiểm soát, giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Hải quan các địa phương cần phối hợp với các cơ quan chức năng dừng thực hiện làm thủ tục hải quan đối với người, phương tiện vận tải nhập cảnh qua các lối mòn, lối mở với Trung Quốc và không thực hiện thủ tục hải quan đối với các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam.

Đối với mặt hàng động vật và thực phẩm chế biến từ động vật nhập khẩu từ Trung Quốc, Bộ Tài chính yêu cầu phải được kiểm soát chặt chẽ ngay tại cửa khẩu, cơ quan hải quan chỉ thông quan hàng hóa sau khi có Giấy chứng nhận kiểm dịch, Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của cơ quan kiểm tra xác nhận đạt điều kiện nhập khẩu.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu Tổng cục Hải quan phối hợp với cơ quan kiểm tra y tế biên giới tại các khu vực cửa khẩu đường bộ, đường biển, đường hàng không, đường sắt, đường thủy nội địa kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hành khách, hành lý đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có cảnh báo về việc đã ghi nhận những trường hợp nhiễm virus Corona. Trường hợp phát hiện hoặc có nghi ngờ nhiễm bệnh thì bàn giao cho cơ quan y tế để xử lý theo quy định.

Các trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc vận chuyển trái phép qua biên giới sẽ bị ngăn chặn, điều tra, xử lý vi phạm” – văn bản nêu.

Trần Tâm