Khi việc tu sửa hoàn thành, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng nhắc lại về việc đã thông báo trích 140 triệu đồng từ khoản tiền ủng hộ đồng bào vùng lũ để góp vào tu sửa chùa Xuân Long (Khánh Sơn, Nam Đàn, Nghệ An), cùng thư cảm ơn của sư trụ trì. Tuy nhiên, việc này đang gây nên nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Chùa Xuân Long sau khi tu sửa, tháng 6/2021. (Ảnh: Đàm Vĩnh Hưng/Facebook )

Công bố trên Facebook ngày 18/6, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng nhắc lại về việc đã từng chia sẻ dùng 140 triệu đồng trích từ khoản tiền ủng hộ đồng bào vùng lũ để góp vào tu sửa chùa Xuân Long (Khánh Sơn, Nam Đàn, Nghệ An).

“Đây là ngôi chùa bị hư hỏng rất nặng trong trận lũ vừa qua, tăng ni trong chùa cũng là những người vùng lũ nên Hưng quyết tâm làm!”, ông Hưng viết.

Thông báo đăng kèm hình ảnh ngôi chùa khi đã hoàn thành tu sửa và thư cảm ơn đề ngày 12/6 của trụ trì chùa là Tỳ kheo Thích Quảng Hiền.

Trước đó, ngày 28/5, tài khoản Facebook Chùa Xuân Long kêu gọi sự giúp đỡ:

“Trải qua thời gian lịch sử, chùa Xuân Long hiện hữu và chịu sự ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt xứ Nghệ. Đến nay, ngôi Tam bảo của chùa đã xuống cấp nặng.

Với thực trạng hư hỏng khi tháo dỡ đã phát sinh thêm một số hạng mục cần thiết cấp bách… Thiết nghĩ, dịch bệnh đang là khó khăn với tất cả mọi người. Nhưng sự đóng góp chung tay của mọi người sẽ đem lại kết quả viên mãn…”

Dưới bài đăng trên, khi một Phật tử hỏi rằng “chùa xây dựng lại hả thầy”, đại diện chùa trả lời lại rằng: “Tu sửa lại gỗ và ngói lâu năm đã bị mục nát…”. 

Đại diện chùa Xuân Long vào cuối tháng 5 cho hay khi tháo dỡ thì phát sinh thêm một số hạng mục, nên đăng tin xin trợ giúp. (Ảnh: Chùa Xuân Long/Facebook)

Sau khi công khai việc trích tiền ủng hộ người dân vùng lũ để sửa chùa, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã và đang tạo nên các luồng ý kiến trái chiều.

Tài khoản Mạnh Tuan Le chia sẻ: “Em nghĩ tiền từ thiện giúp đồng bào lũ lụt là giúp những thứ cần thiết như nhu yếu phẩm, quần áo , thực phẩm, sửa chữa nhà cửa trước tiên cho người dân… Chứ không phải là đi sửa chữa chùa chiền. Trước mắt, cuộc sống người dân phải ổn định. Còn chùa , sẽ kêu gọi quyên góp riêng, nếu mọi việc minh bạch, công khai, rõ ràng, thì không ai tiếc đâu. Cần phải rõ ràng, việc nào ra việc đấy, không thể lẫn lộn việc giúp đỡ người dân và tiền sửa chữa chùa chiền được.”

Phản hồi lại ý kiến này, tài khoản Mạnh Tuan Le cho rằng tăng ni cũng là dân, chùa bị lũ phá không khác gì nhà dân bị sập, chưa kể việc xây 15 căn nhà tình thương thì mỗi căn chỉ được một gia đình, còn tu sửa lại chùa là nơi ăn chốn ở của vài chục tăng ni, Phật tử.

Trong khi đó, tài khoản Du Tran cho rằng việc này là “sai hoàn toàn”,“người ta ủng hộ quyên góp cho người dân bị lũ lụt chứ không phải để sửa chùa. Nếu anh Hưng muốn sửa chùa thì anh Hưng tự bỏ tiền túi của mình ra”. Người này cho rằng trong số tiền ủng hộ quyên góp đó có thể của nhiều người tôn giáo khác, việc ủng hộ cho chùa vô hình trung sẽ thiên lệch đối với các cơ sở của các tôn giáo khác, vì theo cách giải trình của ca sĩ thì các tu sĩ ở những nơi này cũng là nhân dân miền Trung…

Trước hàng loạt chỉ trích từ người dùng mạng, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã lên tiếng ở dưới phần bình luận, cho hay: “Ngôi chùa này cũng đã bị hư hỏng rất nặng sau trận lũ lụt vừa rồi nên ngoài 15 ngôi nhà Hưng đang xây thì Hưng góp tiền tu sửa”.

Phản hồi sau đó trên báo Tuổi Trẻ, ông Hưng nhấn mạnh rằng đây là sửa chùa chứ không phải xây chùa, và vùng đất Nghệ An là một phần của khúc ruột miền Trung, chịu nhiều thiệt hại do bão lũ 2020 gây ra, còn chùa Xuân Long là nơi tôn nghiêm của người dân quanh vùng. Theo đó, ông Hưng cho rằng “giúp đỡ sửa sang lại một nơi chung cho nhiều người”. 

“Chùa được xem là nhà của Phật, nhà của tăng ni. Và các tăng ni cũng là nhân dân miền Trung, nhân dân Việt Nam. Nên việc cứu giúp xây sửa là nằm trong ý tưởng và quan điểm của tôi. Mong mọi người hãy rộng lượng trong suy nghĩ. Và tôi tin là những người thật sự từ tâm và có đóng góp chắc chắn sẽ không bao giờ có câu hỏi như thế này”, ông Hưng cho hay, dẫn theo Tuổi Trẻ.

Trong đợt lũ năm 2020, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng lên tiếng kêu gọi quyên góp tiền từ thiện. Ngày 26/5/2021, ông Hưng đăng video kèm thông tin về việc giải ngân hơn 1,43 tỷ đồng do mọi người đóng góp để ủng hộ người dân miền Trung trên Facebook.  Ông Hưng cho hay khoản tiền trên được chi để xây 15 căn nhà cho bà con nghèo miền Trung, tại Huế, Quảng Bình và Quảng Trị. Tính tới thời điểm ngày 26/4, 3 căn đã hoàn thành với trị giá 62 triệu đồng/căn.

Theo đó, ông Hưng dự trù số tiền để xây 15 căn nhà là hơn 930 triệu đồng. Số tiền còn lại là hơn 501 triệu đồng, ông Hưng thông báo sẽ bỏ thêm tiền túi vào để mua một ít vật dụng, bàn ghế, giường tủ cơ bản cho các hộ gia đình.

Cũng trong thông báo này, ông Hưng cho biết sẽ “ngưng vĩnh viễn việc kêu gọi đóng góp”, nếu có làm thì sẽ tự làm theo tiền cá nhân và bạn bè thân thiết.

Ngày 2/6, trên Facebook, nam ca sĩ tiếp tục cập nhật thông tin bàn giao ngôi nhà đầu tiên, đồng thời thông báo với số dư hơn 501 triệu đồng thì trích 140 triệu đồng “để ủng hộ xây lại chùa Xuân Long (xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An)”.

Số tiền còn lại là hơn 361,6 triệu đồng sẽ chia đều cho 15 căn nhà, tức 24,1 triệu đồng mỗi nhà để mua thêm đồ đạc, ổn định cuộc sống, và cho hay nếu không đủ sẽ tự bỏ tiền phụ thêm.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Nghệ sĩ Hoài Linh xác nhận bị ung thư tuyến giáp, giải trình việc chậm giải ngân tiền từ thiện