Tám tháng kể từ khi tuyến đường xuống thác Liêng Nung (bon NJriêng, xã Đắk Nia, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) bị sạt lở cả trăm mét dù chưa được bàn giao, công ty tư vấn kiểm định cho rằng nơi này hội tụ rất nhiều yếu tố bất lợi về địa hình, địa chất, địa mạo, khí hậu.

Tuyến đường vào thác Liêng Nung sạt trượt nghiêm trọng, biến dạng trong khi thi công và sau khi thi công xong, tháng 10/2020. (Ảnh: truyenhinhdaknong.vn)

Các báo Tuổi Trẻ, Tiền Phong ngày 19, 20/4 dẫn báo cáo của Ban quản lý dự án và phát triển quỹ đất TP Gia Nghĩa gửi Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông, trong đó có nhận định của công ty tư vấn được thuê để xác định nguyên nhân và giải pháp khắc phục sự cố sạt lở tại công trình đường giao thông xuống thác Liêng Nung (xã Đắk Nia).

Báo cáo do Công ty TNHH tư vấn Đại học Xây dựng thực hiện, cho rằng sụt trượt xuất hiện trong khu vực thung lũng Liêng Nung là điều tất yếu xảy ra do hội tụ nhiều yếu tố bất lợi về địa hình, địa chất, địa mạo, khí hậu.

“Khu vực thung lũng Liêng Nung đã có biểu hiện rõ rệt của các đứt gãy địa chất, lớp phủ địa chất phong hóa mạnh theo thời gian. Kết quả khảo sát trên hiện trường cho thấy diễn biến của 7 khối trượt sườn thiên nhiên xuất hiện trong phạm vi công trình đã tác động trực tiếp tới ổn định của tuyến đường, và là nguyên nhân trực tiếp gây ra hư hỏng ở tất cả các sự cố”, báo cáo nêu, dẫn theo báo Tuổi Trẻ.

Khoảng 100m đường bị bẻ dọc, có đoạn trượt sâu hơn 3m. (Ảnh: truyenhinhdaknong.vn)

Về nguyên nhân chủ quan, khi lập báo cáo khảo sát thiết kế bản vẽ thi công, Công ty TNHH Minh Phát Đắk Nông đã không nhận diện các dấu hiệu liên quan đến mất ổn định sườn dốc tự nhiên trong thung lũng Liêng Nung, dẫn tới một số tính toán và đề xuất thiết kế chưa bao quát hết các rủi ro có thể xuất hiện trong khu vực dự án.

Công ty TNHH tư vấn Đại học Xây dựng cũng xác định Công ty TNHH Minh Phát Đắk Nông bộc lộ sự thụ động và chủ quan trong tổ chức thực hiện báo cáo khảo sát thiết kế bản vẽ thi công.

Các chuyên gia của ĐH Xây dựng Hà Nội đến khảo sát, xác định nguyên nhân của tình trạng sạt lở, tháng 3/2021. (Ảnh: baodaknong.org.vn)

Mặc dù vậy, công ty này cũng nhận định do nằm trên vùng trượt sườn quy mô lớn (lan rộng 70 – 100m về phía hạ lưu), điều kiện địa chất phức tạp nên việc khảo sát toàn diện và kiểm soát ổn định hoàn toàn cho toàn bộ thung lũng Liêng Nung là điều khó có thể thực hiện đối với một công trình có quy mô nhỏ (dự án nhóm C).

Về giải pháp khắc phục, đơn vị tư vấn kiểm định cho biết hiện tại, trục 1 và 2 của con đường vẫn còn nguy cơ tiếp tục sạt lở trong mùa mưa, đặc biệt là trục 2 bám theo mép suối. Vì vậy, đơn vị này kiến nghị trước mắt cần tạm dừng khai thác công trình và xử lý, bịt kín vết nứt của các khối trượt sườn trên các đoạn trục 1 và trục 2; quan trắc biến động của các khối trượt sườn để đưa ra các phương án điều chỉnh, theo hướng đảm bảo an toàn khi khai thác du lịch khu vực thác Liêng Nung và giữ được cảnh quan thiên nhiên khu vực.

Vì là đường độc đạo vào nương rẫy, người dân bản địa vẫn cố gắng băng qua con đường. (Ảnh: baodaknong.org.vn)

Theo Báo Đắk Nông ngày 21/10/2020, ghi nhận tại hiện trường cho thấy tuyến đường vào thác Liêng Nung mới thi công xong, đang chờ bàn giao đã bị sạt lở nghiêm trọng. Điểm sạt lở kéo dài hơn 100m. Có đoạn, toàn bộ taluy âm bị sạt trượt, bẻ nát toàn bộ mặt đường, sạt sâu hơn 3m.

Sạt trượt kéo dài hàng tháng qua khiến người dân gặp nguy hiểm khi đây là con đường duy nhất dẫn vào nương rẫy phía dưới chân thác Liêng Nung.

Tuyến đường dài khoảng 2,5km nối từ Quốc lộ 28 xuống chân thác Liêng Nung, có tổng mức đầu tư gần 27 tỷ đồng. Công trình do Ban quản lý dự án và phát triển quỹ đất TP Gia Nghĩa làm chủ đầu tư; Công ty TNHH Minh Phát Đắk Nông khảo sát thiết kế; Công ty TNHH xây dựng Tiến Quang thi công, dự kiến hoàn thành năm 2018, sau đó được điều chỉnh lên năm 2019.

Từ khi khởi công, công trình đã 2 lần bị cố sạt lở vào tháng 7/2018 và tháng 8/2020. Lần 1 công trình bị sạt lở nhưng được bảo hiểm chi trả chi phí khắc phục. Lần 2 diễn ra sau khi công trình đã vượt quá giới hạn tiến độ bàn giao nên không được bảo hiểm chi trả.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Đường 27 tỷ đồng chưa xong đã sạt lở: Chi thêm hơn 470 triệu đồng tìm giải pháp