Bộ GTVT đã yêu cầu Ban Quản lý dự án đường sắt, tư vấn giám sát và tổng thầu khẩn trương lập kế hoạch tiến độ hoàn thành dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông; đồng thời yêu cầu tổng thầu cam kết mốc thời gian cụ thể đưa dự án vào vận hành khai thác thương mại.

cát linh hà đông
Bộ GTVT yêu cầu tổng thầu cam kết mốc vận hành dự án dường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông. (Ảnh: Sơn Trà)

Bộ GTVT vừa có văn bản số 8467 gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trả lời kiến nghị cử tri của địa phương gửi tới kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV về việc khi nào tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông chính thức đi vào hoạt động.

Theo văn bản, Bộ GTVT cho biết đến thời điểm hiện tại, khối lượng xây dựng toàn bộ dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đạt được 99%, thiết bị đã cơ bản được lắp đặt hoàn chỉnh phục vụ công tác vận hành thử.

Thời gian qua, mặc dù Bộ GTVT và các bên liên quan đã chỉ đạo, nhưng dự án vẫn triển khai rất chậm. Đến nay, dự án vẫn chưa thể hoàn thành chuyển sang chạy thương mại và có nguy cơ kéo dài do tổng thầu chưa thực hiện theo chỉ đạo của Bộ GTVT.

Bộ cho rằng những khó khăn, vướng mắc của dự án đã được Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao và Đại sứ Quán Trung Quốc để hỗ trợ và có các giải pháp giải quyết trong thời gian tới.

Bộ đã phối hợp cùng Tham tán công sứ thương mại – Đại sứ quán Trung Quốc tiến hành họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án 2 tuần/lần nhằm đôn đốc, chỉ đạo tổng thầu và các bên liên quan quyết liệt triển khai thực hiện, sớm hoàn thành, bàn giao đưa dự án vào khai thác thương mại”- Bộ GTVT cho biết.

Bộ GTVT cũng đã yêu cầu Ban Quản lý dự án đường sắt, tư vấn giám sát và tổng thầu khẩn trương lập kế hoạch tiến độ hoàn thành dự án; đồng thời yêu cầu tổng thầu cam kết mốc thời gian cụ thể đưa dự án vào vận hành khai thác thương mại, làm cơ sở để Bộ báo cáo Thủ tướng chấp thuận và phối hợp với các bên liên quan (UBND TP. Hà Nội, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước,…) để nghiệm thu, bàn giao dự án.

Trước đó, Bộ GTVT đã có công văn số 7323 gửi Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội trả lời kiến nghị cử tri thành phố gửi tới Kỳ họp thứ 7 – Quốc hội khóa XIV liên quan đến việc “đề nghị làm rõ nguyên, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan và xử lý nghiêm đối với các dự án kéo dài thời gian, đội vốn như dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông và sớm đưa tuyến đường sắt này vào sử dụng, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân”.

Bộ đã đưa ra nhiều nguyên nhân dẫn đến việc triển khai thực hiện dự án chậm, tăng tổng mức đầu tư như: Thiết kế cơ sở ban đầu còn sơ sài, chưa lường hết được quy mô, tính chất, công năng, nên phải điều chỉnh tại bước thiết kế kỹ thuật; Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc (Tổng thầu EPC) chưa có kinh nghiệm trong triển khai thực hiện dự án tổng thể theo hình thức hợp đồng EPC, đồng thời chưa thực hiện theo đúng cam kết về tiến độ, thiếu kinh nghiệm trong việc thiết kế; Sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD981 trong thềm lục địa của Việt Nam đầu tháng 5/2014 ảnh hưởng trực tiếp đến thực hiện dự án (mất hơn 1 năm hạn chế các hoạt động xây dựng của Tổng thầu);…

Bộ này cũng cho biết đến nay dự án vẫn chưa thể hoàn thành và có nguy cơ kéo dài do một số nội dung Tổng thầu không thực hiện theo yêu cầu của Bộ GTVT.

Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh – Hà Đông có chiều dài tuyến đi trên cao là 13,5 km, khổ đường 1.435 mm và 12 nhà ga trên cao.

Dự án sử dụng vốn vay ODA Trung Quốc, với điều kiện chỉ định Tổng thầu EPC là Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc thực hiện. Tư vấn giám sát là Công ty TNHH giám sát xây dựng Viện nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh (Trung Quốc). Chủ đầu tư là Bộ GTVT.

Dự án có tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 886 triệu USD (khoảng hơn 20.000 tỷ đồng). Dự kiến năm 2016, dự án đưa vào khai thác nhưng qua nhiều lần điều chỉnh lùi tiến độ, đến nay vẫn chưa đưa vào khai thác thương mại.

Kim Long

Xem thêm: