Sáng 24/4, tuyến cáp quang nội bộ truyền dữ liệu thu phí không dừng trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng bị đứt nên xe dán thẻ phải xếp hàng dài chờ trả tiền tại trạm.

Cảnh ùn ứ kéo dài trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, chiều 24/4/2022. (Ảnh: Nguyễn Đại/otofun/Facebook)

Theo lãnh đạo Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi), khoảng 10h30, khi cắt cỏ, công nhân vệ sinh của Vidifi đã vô tình để lưỡi máy cắt làm đứt tuyến cáp quang cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đoạn qua huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Hệ thống dây cáp được thiết kế chạy ngầm, nhưng có thể do đất taluy bị sụt lún nên dây bị lộ trên mặt đất, đại diện Vidifi nói và cho hay đây là tuyến cáp quang nội bộ do Vidifi đầu tư để truyền dữ liệu giữa các trạm thu phí nhằm tính toán mức phí tài xế xe dán thẻ không dừng phải trả.

Việc cáp quang bị đứt khiến dữ liệu từ các trạm thu phí không truyền về trung tâm điều hành của cao tốc Hà Nội – Hải Phòng và không thể kết nối với hệ thống xử lý của nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng (ETC). Làn ETC của các trạm thu phí bị đóng, chỉ mở làn phát thẻ giấy cho xe đi vào và ra khỏi cao tốc.

Tình trạng trên khiến nhiều xe qua các trạm thu phí đầu cuối tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng bị ùn ứ, kéo dài khoảng 2km đến 3km trước mỗi trạm. Các xe di chuyển chậm qua trạm vì lái xe phải dừng để trả tiền mặt, kéo dài thời gian hơn khi sử dụng dịch vụ ETC hoặc một dừng (MTC).

Đến khoảng 15h cùng ngày, tuyến cáp quang được nối lại, việc thu phí ETC và MTC trở lại bình thường. Tuy nhiên, tình trạng ùn ứ ở các trạm thu phí cuối tuyến vẫn kéo dài tới 18h vì lúc vào tài xế lấy thẻ giấy nên khi ra phải chờ trả tiền.

Nhiều tài xế và dư luận thắc mắc trong trường hợp này sao không xả trạm thu phí và ai sẽ phải chịu trách nhiệm trước “sự cố” trên…

Lãnh đạo Vidifi cho biết dự kiến hôm nay có gần 50.000 xe lưu thông, tăng hơn ngày thường 5.000-7.000 xe. Doanh nghiệp đã có phương án làm thêm đường cáp quang dự phòng và một đường truyền không dây để hệ thống ETC hoạt động thông suốt khi cao tốc này chỉ thu phí không dừng từ đầu tháng 6.

Theo kế hoạch của Bộ Giao thông Vận tải, từ ngày 1/6, toàn tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng chỉ thu phí ETC. Các trạm thu phí trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng sẽ bố trí một làn dành riêng xử lý sự cố, phục vụ xe lỗi thẻ.

Dự án cao tốc Hà Nội – Hải Phòng dài 105 km, trong đó 6 km chạy qua Hà Nội, 26 km qua Hưng Yên, 40 km qua Hải Dương và 33 km qua Hải Phòng. Điểm đầu giao cắt với đường vành đai 3 thuộc phường Thạch Bàn (Long Biên, Hà Nội), điểm cuối dự án tại cảng Ðình Vũ (quận Hải An, TP Hải Phòng). Dự án có tổng vốn đầu tư 45.487 tỷ đồng (hơn 2 tỷ USD) do Vidifi đầu tư.

Minh Long