Một email giả mạo cơ quan công an đang phát tán mạnh mẽ cùng với một tệp tin đính kèm.

Hình ảnh email giả mạo cơ quan công an. (Ảnh chụp màn hình)

Vài ngày qua, nhiều người dùng gmail bất ngờ nhận được email với tiêu đề “Gei trong Công an Nhân dân Viet Nam“.

Tuy nhiên, nội dung email lủng củng, ngữ pháp bị sai. Mở đầu nội dung thư đã viết một câu không có nghĩa “Chào mừng bạn đến với Công dân Nhân Việt Nam”.

Hơn nữa, nội dung bên dưới giống như một bản dịch từ Google dịch:

“Bạn phải báo cáo cho tòa nhà chính của Cảnh sát Việt Nam tại thành phố Hà Nội vào ngày 13 tháng 3, lúc 3:00 chiều. Bạn nên có hộ chiếu hoặc tài liệu khác chứng minh danh tính của bạn. Đồng thời, tôi thông báo cho bạn rằng để tham gia vào cuộc điều tra, bạn có quyền tự mình mời một người bảo vệ hoặc nộp đơn vào trạm cho một luật sư miễn phí. Yêu cầu sự tham gia của luật sư, bạn phải thông báo trước cho chúng tôi bằng e-mail hoặc cách khác. Chi tiết liên lạc của chúng tôi, cũng như một ứng dụng mẫu được đính kèm trong thư này“.

Thông tin về vấn đề trên, ông Ngô Trần Vũ – Giám đốc điều hành công ty bảo mật Nam Trường Sơn cho biết đây là những email lừa đảo nhằm trục lợi và người dân hết sức cảnh giác.

Ông Vũ cho biết thêm vừa qua có rất nhiều hình thức lừa đảo giả danh công an, toà án, cơ quan hình sự,… để đánh lừa và trục lợi từ những người có tâm lý lo sợ. Thủ đoạn của kẻ xấu thường là email, nhắn tin, gọi điện thoại tự xưng là cơ quan cán bộ nhà nước liên hệ vì việc quan trọng.

Khi liên hệ lại, những kẻ xấu bắt đầu giăng bẫy, yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản giả nào đó để xác minh điều tra. Các thủ đoạn tiến hoá và biến đổi phù hợp tâm lý từng nạn nhân.

Theo đó, ông Vũ khuyên người dùng nếu nhận được email, tin nhắn, điện thoại từ một nguồn chưa xác minh thì không nên mở email, file gửi kèm, không trả lời. Ngoài ra, người dùng có thể gọi đến các cơ quan nhà nước để xác minh thông tin.

Minh Long

Xem thêm: