Một trường hợp F2 (nữ, 22 tuổi, ngụ thị trấn Cần Đước, tỉnh Long An) đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán (nCoV). Bệnh nhân này từng đến Bệnh viện Đa khoa huyện Cần Đước hôm 26/5, nên toàn bệnh viện buộc phải phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm những người tại bệnh viện ngay trong đêm. 

Giới chức thị trấn Cần Đước phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Đa khoa huyện Cần Đước, lấy mẫu xét nghiệm các những người tại bệnh viện ngay trong đêm, hiện đang chờ kết quả. (Ảnh: baolongan.vn)

Sáng 30/5, theo thông tin từ Sở Y tế Long An, ca nghi nhiễm này là nữ, 22 tuổi, ngụ khu phố 7, thị trấn Cần Đước, tỉnh Long An.

Bệnh nhân này là F2 của một bệnh nhân mắc COVID-19 tại TP.HCM. Đáng lưu ý, F1 của bệnh nhân trên có kết quả âm tính nhưng F2 (ngụ tại thị trấn Cần Đước) khi xét nghiệm khẳng định PCR đã có kết quả dương tính với nCoV vào đêm 29/5.

Hiện, bệnh nhân này được đưa về điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cần Giuộc. Ngay trong đêm, giới chức huyện Cần Đước đã phong tỏa, khử khuẩn 15 hộ dân/35 nhân khẩu tại khu phố 7, thị trấn Cần Đước – nơi người này sinh sống.

14 F1 đã được truy vết và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, 10 người được đưa đi cách ly tập trung tại Khu cách ly Lâm viên Thanh niên (huyện Thạnh Hóa), kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính, đang xét nghiệm khẳng định PCR; 1 trường hợp tuổi cao nên được cách ly và theo dõi chặt chẽ, 1 người ở tỉnh Tiền Giang và 2 người ở TP.HCM. Ngoài ra, 33 F2 đã truy vết được, đang thực hiện cách ly tại nhà.

Vì bệnh nhân này từng đến Bệnh viện Đa khoa huyện Cần Đước vào khoảng 9 giờ ngày 26/5, nên toàn bộ bệnh viện này cũng đã phong tỏa, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm và đang chờ kết quả.

Đây là bệnh nhân COVID-19 thứ 3 trong cộng đồng tại tỉnh Long An.Hai ca nhiễm trước đó đã được Bộ Y tế công bố, bệnh nhân đầu tiên là 6325 (huyện Cần Giuộc), là đầu bếp tại khách sạn Sheraton (quận 1, TP.HCM), tiếp xúc gần với một đầu bếp là F0; bệnh nhân thứ hai là 6731 (TP Tân An), từng đến thăm họ hàng tại quận 12, TP.HCM các ngày 26 và 27/5 và đã khai báo y tế khi gia đình tại quận 12 có ca nhiễm.

Tối 29/5, Sở GTVT tỉnh Long An thông báo khẩn tìm người từng đi các chuyến xe buýt với bệnh nhân 6731. Giới chức tỉnh đề nghị những hành khách đi các chuyến xe buýt từ TP.HCM về Long An trong ngày 26/5 sau nhanh chóng liên hệ đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời:

– Xe số 62B 01250 xuất phát tại bến xe Chợ Lớn vào lúc 14h45 và đến bến xe Long An lúc 16h20.

– Xe số 51B 24995 xuất phát tại bến xe Chợ Lớn lúc 15h và đến bến xe Long An lúc 16h40.

– Xe số 51B 26984 xuất phát tại bến xe Chợ Lớn lúc 15h30 và đến bến xe Long An lúc 17h10.

F2 cũng bị nhiễm, người dân được kêu gọi khai báo y tế kể cả khi chưa có dấu hiệu mắc bệnh

Chiều 29/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) ra thông báo kêu gọi các hội viên và người có tiếp xúc liên quan khai báo y tế trung thực khi biến chủng virus Ấn Độ đã tạo thành một chuỗi lây nhiễm mạnh liên quan đến ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’.

Sau 3 ngày, 85 trường hợp nhiễm liên quan đã được phát hiện, trong đó đã xuất hiện trường hợp F2. Biến chủng mới nguy hiểm vì tính chất lây lan nhanh, thời gian lây nhiễm ngắn, trong khi khu vực sinh hoạt chung của hội nhóm này có không gian nhỏ hẹp, kém thông thoáng, mọi người không đeo khẩu trang. Nếu không khoanh vùng, tìm ra sớm bệnh nhân thì sẽ là nguồn lây cho cộng đồng.

Nguy cơ lây nhiễm trong Hội thánh này rất cao. Những người này nếu còn trong cộng đồng sẽ thành nguồn lây rất nguy hiểm, đặc biệt ở những người không có triệu chứng.

Hội thánh có cam kết số lượng hội viên là 48 người. Tuy nhiên, thành phố đánh giá có thể con số này cao hơn và vẫn còn những hội viên chưa ra khai báo. Vì nhiều lý do mà họ không dám khai báo cho đến khi có dấu hiệu bệnh. Bằng chứng là đã có những trường hợp có triệu chứng đến bệnh viện khai báo và phát hiện nhiễm COVID-19.

Theo đó, HCDC đề nghị những người tham gia ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’ chủ động khai báo với cơ sở y tế ở địa phương, kể cả khi không có bất cứ dấu hiệu mắc bệnh, không đợi đến khi có dấu hiệu bệnh mới đi khai báo. Gia đình, người thân nếu biết con em mình sinh hoạt tại Hội thánh này hãy vận động họ khai báo y tế càng sớm càng tốt. Cuối cùng, nếu ai có thông tin về những trường hợp liên quan đến Hội thánh này thì hãy cung cấp cho chính quyền địa phương.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin về chủng virus “lai tạo” giữa Ấn Độ và Anh tại Việt Nam