Sau khi gắn vị trí hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc Trung Quốc, đại diện mạng Facebook đã phát thông cáo xin lỗi người dùng tại Việt Nam.

Khi chọn vị trí quảng cáo là “Việt Nam”, bản đồ trên Facebook không hiển thị hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa (Ảnh chụp màn hình sáng ngày 2/7)

Chiều 5/7, đại diện Facebook tại Việt Nam phát thông cáo báo chí xin lỗi người dùng Việt Nam.

Cuối tuần qua, chúng tôi đã nhận được phản hồi từ người dùng ở Việt Nam về một số điểm không chính xác trong bản đồ vị trí được sử dụng trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook. Sau khi điều tra và phát hiện đây là lỗi kỹ thuật, chúng tôi đã sửa lỗi và đang triển khai bản cập nhật trên toàn cầu. Chúng tôi xin lỗi vì gây ra sự nhầm lẫn này cho người dùng” – thông cáo nêu.

Đại diện mạng xã hội này cho hay nhận biết được lỗi trên từ người dùng ở Việt Nam. Đại diện Chính phủ Việt Nam sau đó cũng phản ánh vấn đề và Facebook đã giải thích, sửa lỗi kỹ thuật.

Trước đó, nhiều người dùng Facebook phát hiện mạng xã hội này đã xác định sai vị trí quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Khi họ truy cập vào bản đồ trong mục chạy quảng cáo của Facebook, nếu xác định khu vực là Việt Nam thì không có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Nhưng khi xác định khu vực là Trung Quốc thì trên bản đồ lại xuất hiện hai quần đảo này.

Đến chiều ngày 2/7, Facebook đã sửa các lỗi sai trên sau khi có phản ánh từ Bộ TT&TT.

Đến ngày 3/7, Facebook phát thông báo về lỗi hiển thị bản đồ hai quần đảo trên. Tên hiển thị sai của hai quần đảo này cũng đã bị xóa khỏi bản đồ live.

Vào năm 2016, Google cũng đã có sự nhầm lẫn tương tự. Tuy nhiên, sau đó, Google đã sửa lại bản đồ khi gặp phải sự phản ứng của cộng đồng cũng như giới khoa học.

Hiện tại Việt Nam có khoảng 53 triệu tài khoản Facebook, là thị trường có số người sử dụng lớn thứ 7 của Facebook trên thế giới.

Hoàng Minh

Xem thêm: