Formosa đã chuyển 250 triệu USD tiền bồi thường đợt 2 sau thảm họa môi trường tại 4 tỉnh miền Trung.

formosa boi thuong 500 trieu usd, Bồi thường Formosa
Số tiền 500 triệu USD được dùng để bồi thường thiệt hại về kinh tế cho người dân, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thưởng xử lý ô nhiễm và phục hồi môi trường biển tại 4 tỉnh.

Theo Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, đến ngày 30/8, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã chuyển hết 500 triệu USD bồi thường cho phía Việt Nam.

Số tiền này được Formosa chuyển thành 2 lần. 250 triệu USD đầu tiên được chuyển vào ngày 28/7. Đến ngày 30/8, 250 triệu USD còn lại được chuyển như cam kết đã ký. Theo cam kết của Formosa, số tiền 500 triệu USD này được dùng để bồi thường thiệt hại về kinh tế cho người dân, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường xử lý ô nhiễm, phục hồi môi trường biển tại 4 tỉnh.

Trước đó, tại cuộc họp về tiến độ triển khai việc xác định, bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển do Formosa gây ra, UBND 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế được chấp nhận lùi thời hạn gửi Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính kết quả tổng hợp, xác định tổng mức thiệt hại và kinh phí bồi thường hỗ trợ tại khu vực đến trước ngày 15/9.

Cuộc họp cũng bổ sung các đối tượng gián tiếp bị thiệt hại do sự cố gồm chủ tàu và người lao động làm thuê trên tàu cá lắp máy công suất từ 90CV trở lên; chủ các cơ sở và người lao động làm thuê tại cơ sở (thu mua) tạm giữ thủy sản có kho đông, kho lạnh, cơ sở chế biến nước mắm, làm mắm tôm, các cơ sở nuôi trồng thủy sản phải tạm dừng sản xuất do nguồn nước biển bị ô nhiễm tại 4 tỉnh.

Trong buổi làm việc với công ty Formosa của UBND tỉnh Hà Tĩnh chiều ngày 23/8, theo báo cáo của Formosa, đoàn kiểm tra của Bộ TN&MT đã kiểm tra và phát hiện công ty thiếu 58 hạng mục trong bảo vệ môi trường. Trong đó có 23 hạng mục về hoàn thành và quản lý công trình bảo vệ môi trường; 23 hạng mục cải thiện khu vực lưu trữ chất thải và 12 hạng mục phối hợp thông tin quan trắc bảo vệ môi trường.

Tính đến thời điểm báo cáo, Formosa mới chỉ hoàn thành được 32/58 hạng mục. 26 hạng mục chưa hoàn thành còn lại chủ yếu là các hạng mục phải cải thiện lâu dài, gồm hệ thống nước xả thải và xả khí thải.

Theo dự kiến, đến ngày 30/12/2016, Formosa sẽ hoàn thành tiếp 22 hạng mục; đến ngày 30/12/2017 tiếp tục hoàn thiện 2 nội dung thuộc hạng mục kết nối giám sát ống khói; và đến tháng 6/2018, sẽ hoàn thành 2 hạng mục cuối về lắp đặt thêm bể sự cố nước thải của xưởng xử lý nước thải.

Hải Linh

Xem thêm: