Sau hai đợt kiểm tra thực địa Formosa trong tháng 4/2017, Hội đồng liên ngành bao gồm 11 Bộ, Ngành, UBND tỉnh Hà Tĩnh và các nhà khoa học cho biết vấn đề môi trường đã được kiểm soát và kết luận Formosa đủ điều kiện vận hành thử nghiệm lò cao số 1.

formosa-ha tinh
Khu kinh tế Vũng Áng. (Ảnh: qua kkthatinh.gov.vn)

Sáng ngày 10/5, Hội đồng giám sát liên ngành do Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà chủ trì với sự tham gia của đại diện các bộ, ngành và UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có buổi họp đánh giá toàn bộ quá trình khắc phục việc gây ô nhiễm môi trường biển của Formosa và đưa ra những phân tích về việc xử lý môi trường khi Formosa vận hành lò cao số 1 trong thời gian sắp tới.

Theo Hội đồng giám sát, trong thời gian khắc phục hậu quả việc gây ô nhiễm biển miền Trung Việt Nam từ tháng 4/2016, Formosa đã đầu tư tài chính, công nghệ để khắc phục 52 trên tổng số 53 lỗi, còn lại một hạng mục từ dập cốc ướt sang dập cốc khô theo lộ trình sẽ được hoàn thành vào năm 2019.

Hội đồng cũng cho hay Formosa đã cho xây dựng, hoàn thành và đưa vào 17 hạng mục công trình khác như: hồ sinh học, trạm quan trắc online, một số công đoạn phải bổ sung thêm như trạm xử lý sinh hóa, tuần hoàn nước dập cốc, dự án thu gom xử lý nước mưa chảy tràn.

Căn cứ vào kết quả giám sát liên tục từ tháng 7/2016 đến nay, Hội đồng công bố vấn đề môi trường đã kiểm soát được.

Kết luận Formosa đủ điều kiện vận hành thử nghiệm lò cao số 1

Theo báo cáo tại buổi họp, đến nay Formosa đã hoàn thành 22 hạng mục sản xuất và bảo vệ môi trường phục vụ lò cao số 1, trong đó có 19 hạng mục đang vận hành thử nghiệm, bao gồm: Trạm xử lý nước thải sinh hoạt, trạm xử lý nước thải sinh hóa, trạm xử lý nước thải công nghiệp, nhà máy điện,…

Hiện Formosa có 3 trạm xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường là: Trạm xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải sinh hóa, nước thải công nghiệp. Tất cả các loại nước thải sẽ được thu gom để xử lý đạt tiêu chuẩn, sau đó bơm đến Trạm quan trắc online, quan trắc 15 thông số kết nối truyền số liệu đến Sở TN&MT Hà Tĩnh trước khi xả ra biển.

Theo kết quả giám sát do Viện Công nghệ Môi trường thực hiện, từ ngày 27/7/2016 đến nay, nước thải trước khi thải ra biển đều đạt quy chuẩn cho phép.

Phân tích về xử lý môi trường khi đưa vào vận hành lò cao số 1, Hội đồng giám sát cho biết trạm sinh hóa của lò sẽ xử lý thêm 300 – 500 m3 nước thải/ngày đêm. Hiện Formosa đã quy hoạch và xây dựng hệ thống hồ sinh học bao gồm: hồ sự cố, hồ sinh học, bãi lọc trồng cây, bể chỉ thị sinh học (nuôi cá) để xử lý nước thải…

Theo đánh giá từ Hội đồng, hệ thống xử lý và quy trình công nghệ hiện nay của Formosa cùng với việc giám sát của tổ giám sát liên ngành hoàn toàn có thể kiểm soát tốt nguồn thải này, nước thải trước khi ra môi trường đều đạt quy chuẩn.

Về khí thải, khi vận hành lò cao, khí thải sẽ phát sinh từ công đoạn lò cao và lò thép với một số loại khí như: NOx, CO, SOx. Theo kết quả giám sát, Formosa đã lắp đặt đủ 15 trạm quan trắc khí thải cùng với thiết bị quan trắc online tự động đã được kết nối về Sở TN&MT Hà Tĩnh và Bộ TN&MT, cho phép quan trắc giám sát khí thải của hệ thống này 24/24h.

Đối với chất thải rắn, Formosa thu gom và chuyển cho Công ty TNHH MTV xử lý chất thải Hà Tĩnh xử lý. Đối với bụi lò cao hay xử lý nguyên liệu đầu vào cho ngành công nghiệp khác, Formosa đã hợp đồng với các đơn vị xử lý tiếp.

Hội đồng giám sát cũng cho hay Formosa đã tự đánh giá và tiến hành các hoạt động cải thiện công tác bảo vệ môi trường như: xây lắp bổ sung các cửa chắn nước mưa, màn hình cung cấp thông tin quản lý, giám sát môi trường để người dân cùng tham gia giám sát; Tiếp tục tối ưu hóa quy trình vận hành, kế hoạch ứng phó sự cố, đánh giá phương án xả mặt đối với nước thải của dự án, tất cả đều đáp ứng theo đúng kế hoạch.

Trên cơ sở đánh giá các hạng mục xử lý môi trường, Hội đồng giám sát liên ngành kết luận Formosa đã đủ điều kiện để đưa lò cao số 1, xưởng luyện thép và các công trình phụ trợ của Formosa vào vận hành thử nghiệm, thời gian thử nghiệm là 6 tháng.

Các Bộ, Ngành liên quan sẽ có ý kiến đánh giá về trách nhiệm của Formosa và địa phương gửi đến Bộ TN&MT trước ngày 15/5 để Bộ tổng hợp trình lên Thủ tướng đề xuất Chính phủ cho phép Công ty Formosa vận hành lò cao số 1.

Mới đây, tờ Taipei Times (Đài Loan) ngày 5/5 đưa tin, các thành viên chủ chốt của Tập đoàn Formosa Plastic cho biết hôm 4/5, Tập đoàn này đang lên kế hoạch đầu tư thêm 1 tỷ USD vào nhà máy của Formosa tại Việt Nam – Công ty Gang thép Formosa Hà Tĩnh (có trị giá 10,5 tỷ USD) đặt tại Khu kinh tế Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).

Theo đại diện của Formosa, lò cao số 1 của Tập đoàn này tại Việt Nam sẽ chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 6 tới, muộn hơn so với kế hoạch dự kiến sản xuất vào năm ngoái.

Lưu Giang

Xem thêm: