Số mực khô ứ đọng ở Quảng Nam đã được thương lái thu mua sau hơn một tháng nằm tồn trong hầm tàu tại cảng cá An Hòa, xã Tam Giang, giá bán thấp hơn mức giá thông thường.

Có tàu cập bến vào đầu tháng 6 với 25 tấn mực khô, sau gần một tháng mới bán được với giá 105.000/kg, thấp hơn 25.000/kg so với trước, chưa được trao tiền ngay. (Ảnh: qrt.vn)

Ngày 15/7, ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó chủ tịch UBND huyện Núi Thành (Quảng Nam) cho biết gần 1.000 tấn mực khô ứ đọng tại địa phương đã được bán gần hết.

Số mực trên được thương lái thu mua với giá dao động 105.000-120.000 đồng/kg, để xuất khẩu sang Trung Quốc và cung cấp cho một số doanh nghiệp chế biến trong nước. Số ít ngư dân chưa bán mà chờ giá cao hơn.

Trước đó, vào tháng 6, giá mực xà rớt xuống chỉ còn khoảng 70.000 đồng/kg. Gần 1.000 tấn mực khô ứ tồn tại cảng cá An Hòa, xã Tam Giang. Nguyên nhân do Trung Quốc yêu cầu xuất hàng qua đường chính ngạch thay vì tiểu ngạch như trước. Điều này khiến các thương lái không đến thu mua mực dù các chủ tàu đã hạ giá thấp hơn mức chung.

Đầu tháng 7, UBND tỉnh Quảng Nam gửi công văn tới Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đề nghị hỗ trợ tiêu thụ gần 1.000 tấn mực khô tồn đọng của ngư dân địa phương.

Mực khô không xuất bán được khiến hơn 20 tàu câu mực khơi phải nằm ở cảng cá An Hòa. Tàu không xuất bến được do không có tiền mua sắm nhiên liệu, nhu yếu phẩm cho chuyến đi mới.

Hàng tấn mực khô tồn trong hầm tàu do Trung Quốc siết xuất khẩu tiểu ngạch, thương lái ép giá. (Ảnh: qrt.vn)

Mực khơi khô là sản phẩm chính của nghề câu mực khơi và chụp mực khơi của Quảng Nam, tổng sản lượng khai thác hàng năm khoảng 5.000 tấn. Tỉnh hiện có 67 tàu cá hoạt động nghề câu mực khơi với khoảng 3.000 lao động, sản lượng bình quân khoảng 20-30 tấn/tàu cá/chuyến biển 2 tháng.

Mực khơi khô thành phẩm thường được xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch thông qua thương lái; một lượng nhỏ hơn được xuất khẩu sang Thái Lan. Giá thu mua từ 120.000-160.000 đồng/kg.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: