3 gia đình ở xã Tam Lộc (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) bị kẻ xấu giẫm đạp, cắt đứt gần 1.500 gốc dưa hấu.

Ruộng dưa của ông Bùi Bình bị phá hoại. (Ảnh: moitruong.net.vn)

Báo chí nhà nước vừa cho biết giới chức huyện Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) đang điều tra, truy tìm người đã hạ sát khoảng 1.500 gốc dưa hấu của 3 gia đình tại thôn Đại Đồng (xã Tam Lộc).

Theo đó, sáng sớm 23/4, người dân thôn Đại Đồng ra đồng thì hốt hoảng phát hiện nhiều diện tích dưa hấu bị phá hoại, cắt đứt gốc. Dấu vết để lại cho thấy, kẻ xấu đã giẫm đạp, cắt đứt nhiều gốc dưa hấu chuẩn bị vào vụ thu hoạch.

Theo bà Nguyễn Thị Thiện, gia đình bà trồng khoảng 200 cây dưa hấu trên diện tích khoảng 250 m2. Sau 45 ngày chăm bón, ruộng dưa của gia đình đang phát triển tốt. Dự kiến khoảng 10 ngày nữa là có thể thu hoạch. Tuy nhiên, giờ đây số dưa bị cắt gốc phải vứt bỏ vì còn non bán không ai mua.

“Không tính tiền công, gia đình tôi đã phải bỏ ra khoảng 2 triệu đồng để trồng và chăm sóc dưa. Thấy dưa phát triển tốt, gia đình rất vui mừng nhưng giờ xem như mất sạch” – bà Thiện nói và cho hay nếu không bị phá hoại, bà có thể thu về 5 triệu đồng, trừ chi phí thu lời gần 3 triệu đồng.

“Tôi không thù không oán với ai nhưng chẳng hiểu sao có kẻ gian lại đang tâm đạp đổ chén cơm của gia đình mình. Bây giờ nếu mang dưa đi bán, thì giá sẽ rất thấp do dưa còn non”, ông Trương Văn Anh, chồng bà Thiện, buồn bã nói.

Tương tự, gia đình ông Bùi Bình trồng 1.000 m2 dưa trên cánh đồng Gò Mù, mỗi ruộng 500 m2 nằm cách nhau 100 mét. “Tôi chuyên canh dưa hàng chục năm nay, chưa bao giờ bị phá. Cánh đồng trồng dưa rộng lớn, nhưng kẻ gian biết ruộng của tôi, cố tình cắt gốc”, ông Bình nói.

Ngoài hai gia đình trên, bà Lê Thị Thu thuê đất của hàng xóm trồng 500 m2 dưa hấu cũng bị kẻ gian phá hoại cả hai ruộng dưa. “Bao nhiêu mồ hôi, công sức đổ dồn vào vụ dưa giờ coi như mất trắng. Nếu không bị phá hoại, hơn một sào dưa này dự kiến cho thu hoạch hai tấn dưa”, bà Thu nói với báo VTC News.

Cả ba gia đình bà Nguyễn Thị Thiện, bà Lê Thị Thu và ông Bùi Bình khẳng định họ không có mâu thuẫn gì với ai. Tuy nhiên, họ nhận định có thể do người quen phá hoại vì những ruộng dưa của người khác ở sát bên không bị phá.

Báo Vnexpress dẫn lời ông Phan Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Tam Lộc, cho biết trước đó, xã xảy ra sự việc tương tự nhưng không tìm ra người phá hoại.

Minh Long

Hàng trăm gốc đào bị kẻ gian chặt phá, người dân trắng tay