1.457 người Việt Nam ở 50 tỉnh, thành phố trở về từ Trung Quốc khiến tỉnh Cao Bằng phải bàn giao bớt sang khu cách ly tại hai tỉnh Bắc Kạn, Thái Nguyên.

cách ly covid 19 cao bằng
Người Việt trở về từ Trung Quốc đang kiểm tra sức khỏe trước khi chuyển về Khu cách ly Trung đoàn 832, xã Lục Ba, Đại Từ, Thái Nguyên. (Ảnh: soytecaobang.gov.vn)

Chiều 22/2, ông Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch tỉnh Cao Bằng cho biết hiện số người cần cách ly trên địa bàn khá lớn, dự báo số lượng còn tăng trong thời gian tới.

Theo ông Thảo, hiện tỉnh Cao Bằng đã tiếp nhận 1.457 công dân ở 50 tỉnh, thành phố trong cả nước trở về từ Trung Quốc.

Do số người Việt Nam từ Trung Quốc về qua biên giới tỉnh Cao Bằng quá đông, tăng nhanh, các cơ sở cách ly trong tỉnh quá tải, vượt khả năng tiếp nhận.

Tỉnh Cao Bằng đã bàn giao 502 công dân cho hai tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên tiếp nhận đưa vào khu cách ly tại hai địa phương này. Cụ thể, ngày 14/2, tỉnh Cao Bằng chuyển 173 người đến Bắc Kạn, ba ngày sau tiếp tục chuyển thêm 148 người. Ngày 21/2, có 181 người về từ Trung Quốc được Cao Bằng chuyển đến Thái Nguyên.

Tỉnh này cho biết sức khỏe của những người được cách ly bình thường, chưa phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Theo chính quyền tỉnh Cao Bằng, hơn 20 tỷ đồng là nguồn kinh phí chi cho việc phòng dịch. Ngành y tế tỉnh đã phun hóa chất khử trùng tại trường học, khu chợ trong tỉnh; cấp phát hơn 46.000 tờ rơi, tranh, ảnh nội dung về phòng dịch COVID-19 trong cộng đồng.

Mỗi đơn vị y tế tuyến tỉnh và huyện chuẩn bị khu cách ly 10-20 giường bệnh để tiếp nhận, điều trị người bệnh (nếu có); ngoài ra, có khu cách ly tại 8 huyện để tiếp nhận, cách ly người trở về từ Trung Quốc.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng cũng đã phối hợp với cơ quan Hải quan bắt 24 vụ vận chuyển, buôn lậu vật tư y tế, thu giữ 368.000 khẩu trang và một số vật tư y tế đang được chuyển qua biên giới sang Trung Quốc.

Trao đổi thông tin với Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường – Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, lãnh đạo tỉnh Cao Bằng kiến nghị Bộ có ý kiến để các địa phương khác giúp tiếp nhận công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc qua biên giới Cao Bằng để cách ly 14 ngày, giảm tải cho cơ sở cách ly tại Cao Bằng trong trường hợp số công dân trở về quá đông.

Ngoài ra, tỉnh Cao Bằng để xuất được hỗ trợ kinh phí, hỗ trợ vật tư y tế phòng chống dịch cho Cao Bằng, nâng mức hỗ trợ tiền ăn (đang áp dụng 40 nghìn đồng/người/ngày) cho người cách ly tại huyện và xã để đảm bảo điều kiện chăm sóc cho người cách ly tốt hơn.

Tỉnh này cho biết do một phần ngân sách dự phòng của tỉnh đã sử dụng hỗ trợ người dân thiệt hại do mưa đá xảy ra từ cuối tháng 1/2020 nên ngân sách phòng chống dịch của Cao Bằng có khó khăn.

Trước những kiến nghị trên, Bộ Y tế cho biết sẽ báo lại về tình trạng thiếu vật tư y tế, quá tải khu cách ly, ngân sách đáp ứng phòng chống dịch cho Ban Chỉ đạo Quốc gia để bàn phương án giải quyết.

Bộ Y tế sẽ hỗ trợ trang thiết bị, nhân lực (nếu cần) cho Cao Bằng; hỗ trợ Cao Bằng 50.000 khẩu trang y tế (45.000 chiếc cho 9 trung tâm y tế huyện; 5.000 chiếc cho Bộ đội biên phòng tại Cửa khẩu Trà Lĩnh).

Nguyễn Sơn