Khoảng 4 tấn cá tự nhiên và hơn 25 tấn cá lồng của người dân dọc bờ biển huyện Quảng Xương và thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) đồng loạt chết bất thường, chưa rõ nguyên nhân.

Trước đó, hàng tấn cá cũng chết bất thường trên sông Mã. (Ảnh: moitruongvadothi.vn)

Theo giới chức thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), vào khoảng 4h sáng 1/4, trên khu vực ven biển của các xã Hải Thượng, Vụng Ngọc, Nghi Sơn xảy ra hiện tượng cá tự nhiên như: cá uốp, cá đục, cá sơn… chết hàng loạt.

Tính đến khoảng 13h cùng ngày, ngoài cá tự nhiên thì cá nuôi ở ô, lồng như: cá mú, cá hồng mỹ, cá giò, cá vàng anh… tiếp tục chết với số lượng khoảng 15,85 tấn.

“Đến thời điểm này, đã có khoảng 4 tấn cá tự nhiên và hơn 25 tấn cá nuôi lồng tại huyện Quảng Xương và thị xã Nghi Sơn bị chết. Trong đó, cá nuôi lồng bị chết chỉ ở thị xã Nghi Sơn. Chúng tôi đang phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu để tìm ra nguyên nhân sự việc” – ông Lê Xuân Thắng, Phó chi cục trưởng Chi cục thủy sản (Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa) nói trên báo Người Lao Động.

Cũng theo cơ quan chức năng, hiện tượng cá tự nhiên hay cá nuôi ở ô, lồng của các gia đình, kể cả cá sống ở tầng đáy chết hàng loạt trong điều kiện thời tiết những ngày qua không có biến động nhiều là hiện tượng rất hiếm gặp

Mới đây, hồi cuối tháng 3, khoảng 3,4 tấn cá lồng nuôi trên sông Mã của người dân thị trấn Cành Nàng và các xã Ái Thượng, Hạ Trung, Điền Lư (huyện Bá Thước) chết hàng loạt. Các loại cá nuôi lồng chết chủ yếu là cá trắm, cá leo.

Theo người dân địa phương, thời điểm cá chết, nước sông Mã đổi sang màu đen bất thường. Không chỉ cá nuôi lồng chết, mà hầu hết các loài thủy sản như tôm, cá tự nhiên cũng chết hàng loạt dọc theo sông Mã qua các xã trên.

Theo ông Đặng Văn Hiệp, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y Thanh Hóa (Sở NN-PTNT Thanh Hóa), cả cá lồng và các loài thủy sản trên sông Mã đoạn chảy qua các địa phương trên bị chết là dấu hiệu nhận biết nguyên nhân cá chết phần nhiều do ô nhiễm môi trường.

Minh Long