Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son cho biết gia đình ông Son đã nộp 12,5 tỷ đồng tiền mặt và dự định sẽ dùng 1 căn nhà để khắc phục hậu quả số tiền 3 triệu USD mà bị cáo Son đã nhận hối lộ.

Mobifone mua AVG
Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa. (Ảnh chụp màn hình)

Sáng nay 21/12, phiên tòa xét xử những sai phạm trong thương vụ MobiFone mua AVG tiếp tục diễn ra.

Trong phiên tòa sáng nay, các luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Bắc Son sẽ trình bày phần bào chữa cho thân chủ của mình.

Luật sư Phạm Công Hùng (Đoàn luật sư TP HCM) cho biết gia đình bị cáo có đơn xin khắc phục hậu quả về số tiền nhận hối lộ 3 triệu USD. 

Hiện gia đình ông Son đã nộp số tiền 12,5 tỷ đồng trong tổng số 66 tỷ đồng (3 triệu USD) nhận hối lộ. Đối với khoản tiền còn lại, nếu gia đình ông Son không thu xếp được thì sẽ dùng căn nhà của vợ chồng ông Son ở phố Lý Nam Đế (Hà Nội) – hiện đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra kê biên – để bù vào.

Luật sư Hùng cũng khẳng định “99% là sẽ nộp được đủ số tiền khắc phục hậu quả để trình Hội đồng xét xử (HĐXX) phiếu nộp tiền vào tuần tới, làm cơ sở để HĐXX xem xét công và tội”.

Cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình

Trong phần bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son về việc nhận hối lộ, luật sư Phạm Công Hùng cho rằng lời khai nhận 3 triệu USD của bị cáo không thể là chứng cứ buộc tội duy nhất, nếu nó không phù hợp với chứng cứ khác.

Theo đó, lời khai về việc nhận hối lộ trong vụ này chỉ có 2 người, là bị cáo Phạm Nhật Vũ và bị cáo Nguyễn Bắc Son. Tuy nhiên, bị cáo Phạm Nhật Vũ không nhớ số tiền cụ thể là bao nhiêu. Sau khi bị cáo Vũ được điều tra viên cho xem biên bản hỏi cung bị can và bản tự khai của ông Son ghi nhận số tiền là 3 triệu USD thì bị cáo Vũ cho rằng số tiền như ông Son nói “là chấp nhận được vì ông Son không nói dối.”

Theo luật sư Hùng, việc thu thập chứng cứ thế này là “mớm cung”, là “thông cung của người này đưa cho người kia, để người kia xác nhận, coi đó là chứng cứ buộc tội”.

Phiên tòa tiếp tục xét xử vào chiều nay 21/12.

Tuấn Minh

Xem thêm: