Với cương vị là người đứng đầu TP. Pleiku (Gia Lai) – Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Quang để 7 phòng, ban, các trường học trực thuộc và 9 xã, phường sai phạm tài chính từ năm 2014 – 2016 với tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.

TP Pleiku, Gia Lai
UBND TP. Pleiku (Gia Lai). (Ảnh: nld.com.vn)

Ngày 1/1/2018, UBND tỉnh Gia Lai cho biết tỉnh đã đồng ý với kiến nghị của Thanh tra tỉnh Gia Lai tại Kết luận thanh tra số 21/KL-TTr về công tác quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước, đầu tư xây dựng tại TP. Pleiku.

Theo kết luận thanh tra, 7 phòng, ban, các trường học trực thuộc và 9 xã, phường của thành phố có nhiều sai phạm về tài chính từ năm 2014 đến năm 2016 với tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.

Các phòng ban được giao làm đại diện chủ đầu tư mắc nhiều thiếu sót; kiểm tra hồ sơ thiết kế – dự toán, giám sát thi công; kiểm tra hồ sơ hoàn công, thanh quyết toán, nghiệm thu công trình chưa chặt chẽ về công tác quản lý, thực hiện đầu tư xây dựng các công trình. Cụ thể:

  • Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng thành phố mắc nhiều sai sót tại 9 dự án, công trình, làm thất thoát gần 260 triệu đồng.
  • Phòng Quản lý đô thị để xảy ra nhiều sai sót trong việc thiết kế, dự toán và thi công đối với 18 công trình, tổng số tiền sai phạm hơn 825 triệu đồng.
  • 9 xã, phường có nhiều sai phạm trong thiết kế, dự toán sai khối lượng, gây thiệt hại 168 triệu đồng.

Về quản lý, thu chi ngân sách, một số phòng, ban, đơn vị không mở sổ theo dõi cấp phát vật tư văn phòng phẩm, công cụ, nhiên liệu. Có đơn vị chi thanh toán một số khoản sai quy định, không đúng định mức.

Do đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Pleiku Trần Xuân Quang kiểm điểm trách nhiệm trong công tác quản lý điều hành về thu, chi ngân sách và công tác kiểm tra, giám sát, để xảy ra sai sót; kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân liên quan sai phạm, và có biện pháp xử lý theo quy định.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 19 diễn ra từ ngày 7 đến ngày 9/11/2017, UBKTTƯ xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai và ông Phạm Thế Dũng – nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Theo kết luận của UBKTTƯ, Ban cán sự đảng UBND tỉnh được xác định buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu trách nhiệm để UBND tỉnh có nhiều vi phạm, khuyết điểm như: Giao đất, cho thuê đất khi chưa có quy hoạch, không tổ chức đấu giá là vi phạm Luật Đất đai; gây thất thu ngân sách nhà nước quản lý đầu tư xây dựng một số dự án từ nguồn ngân sách nhà nước là vi phạm Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng và quyết định mở 5 cửa khẩu phụ, lối mở biên giới là vi phạm Nghị định của Chính phủ.

UBKTTƯ kết luận ông Phạm Thế Dũng là người phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2011-2016.

Ông Dũng được xác định vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc của Tỉnh ủy và quy chế làm việc của Ban cán sự đảng UBND tỉnh trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; vi phạm Quy định số 51 và Quy định số 231 của Ban Bí thư về quan hệ lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Thành ủy với các đảng đoàn, ban cán sự đảng.

Ngoài ra, ông Dũng còn vi phạm trong chỉ đạo, quyết định giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá và quyết định đầu tư các dự án sử dụng ngân sách nhà nước, khai thác mỏ; mở các cửa khẩu phụ, lối mở biên giới không đúng quy định của Chính phủ. Thiếu gương mẫu trong việc đề nghị bổ nhiệm một số người thân không đủ tiêu chuẩn, điều kiện.

Do đó, UBKTTƯ quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Phạm Thế Dũng vì hàng loạt sai phạm trên.

Phạm Toàn

Xem thêm: