Cần tiền tiêu xài, 3 thanh niên trẻ ở Hà Nội nảy ý đồ lừa đảo cho vay qua mạng rồi rủ hàng chục người cùng tham gia đường dây. Trong gần nửa năm, từ tháng 6 đến khi bị bắt, nhóm này đã lừa đảo hàng trăm nạn nhân trên cả nước số tiền hàng tỷ đồng.

ba thanh nien gen z dieu hanh duong day mao danh nhan vien ngan hang lua dao hang ty dong.
Các bị can tại cơ quan công an. (Ảnh: congan.hatinh.gov.vn).

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa thi hành quyết định khởi tố bị can đối với 10 người để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Trước đó, vào đầu tháng 12, một số người ở Hà Tĩnh trình báo cơ quan công an việc bị một nhóm giả danh nhân viên ngân hàng lừa đảo khi vay tiền qua mạng Internet.

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an xác định Nguyễn Khắc Mạnh (SN 2000, trú tại huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội), Nguyễn Đình Dương (SN 1999) và Bùi Văn Tiến (SN 1997, cùng trú huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội) là những bị can điều hành đường dây này. Ba người này cấu kết với nhiều người khác ở nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh, Thái Nguyên để thực hiện lừa đảo từ khoảng tháng 6/2022 đến nay.

Ngày 16/12, 12 người liên quan đến đường dây này bị Công an Hà Tĩnh bắt giữ và triệu tập tại nhiều địa điểm khác nhau ở Hà Nội. Qua khám xét nơi ở của những người này, công an thu giữ 5 bộ máy tính để bàn, 20 điện thoại di động và phong tỏa 22 tài khoản ngân hàng có liên quan.

ba thanh nien gen z dieu hanh duong day mao danh nhan vien ngan hang lua dao hang ty dong
Bị can Bùi Văn Tiến tại cơ quan công an. (Ảnh: congan.hatinh.gov.vn).

Tại cơ quan công an, các bị can Mạnh, Dương, Tiến khai nhận do thường xuyên tiêu xài, hưởng thụ nhưng không có việc làm ổn định nên nảy sinh ý định giả danh nhân viên ngân hàng, lừa cho vay tiền trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo và lôi kéo nhiều người khác cùng tham gia.

Để thực hiện âm mưu, nhóm này sử dụng tài khoản Facebook ảo đăng bài, đăng bình luận quảng cáo, kêu gọi cho vay tiền với lãi suất thấp, không cần thế chấp tài sản, thủ tục nhanh gọn và để lại thông tin số điện thoại rác để khách hàng liên hệ qua Zalo.

ba thanh nien gen z dieu hanh duong day mao danh nhan vien ngan hang lua dao hang ty dong..
Bị can Nguyễn Đình Dương tại cơ quan Công an. (Ảnh: congan.hatinh.gov.vn).

Khi khách hàng có nhu cầu vay tiền liên hệ, những người này sẽ sử dụng điện thoại có chức năng chuyển đổi giọng nói, giả danh nhân viên ngân hàng tư vấn các gói vay, thời hạn, lãi suất, hình thức vay và đưa ra các thông tin gian dối nhằm lấy lòng tin của người vay.

Đồng thời, nhóm này yêu cầu người vay phải đóng các khoản phí thẩm định hồ sơ, phí bảo hiểm vay vào tài khoản ngân hàng không chính chủ với mức phí từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng.

Khi khách hàng đã chuyển các khoản phí, các bị can chặn thông tin liên lạc và chiếm đoạt toàn bộ số tiền.

Với thủ đoạn như trên, nhóm này đã lôi kéo hàng chục người cùng tham gia vào đường dây lừa đảo, lấy tiền của hàng trăm nạn nhân ở các tỉnh, thành phố, trong đó có Hà Tĩnh.

Công an xác định tổng số tiền nhóm này chiếm đoạt của các nạn nhân lên đến hàng tỷ đồng.

Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Khánh Vy