Ông Ma Thế Quyên bị khởi tố với cáo buộc thiếu trách nhiệm để cấp dưới trục lợi tiền ngân sách.

Ông Ma Thế Quyên, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Kạn. (Ảnh: baobackan.com.vn)

Ngày 26/8, công an tỉnh Bắc Kạn cho biết đã khởi tố ông Quyên về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ông Quyên được cho tại ngoại.

Theo báo chí nhà nước, ông Quyên bị khởi tố do thiếu trách nhiệm để kế toán của Sở GD&ĐT dùng thủ đoạn hợp thức hóa chứng từ nhằm tham ô tiền ngân sách nhà nước.

Vụ việc được phát hiện năm 2021, qua kiểm tra, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn đã phát hiện kế toán này đã “cài thêm hóa đơn thanh toán” để hợp thức hóa chứng từ trong thời gian dài và trục lợi ngân sách nhà nước với số tiền hơn 400 triệu đồng.

Công an tỉnh Bắc Kạn cũng đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam cán bộ kế toán này về tội “lạm quyền trong khi thi hành công vụ”.

Được biết, hành vi tham ô của cán bộ kế toán này kéo dài nhưng lại chậm bị phát hiện điều tra. Bản thân cán bộ kế toán này, trước đây cũng từng bị kỷ luật 1 lần với hành vi tương tự.

Tỉnh ủy Bắc Kạn đã đưa vụ việc vào diện Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo sở thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn quản lý và các cán bộ liên quan.

Trong một diễn biến khác, trước đó ngày 26/5, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình bị khai trừ đảng vì “vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, cố ý làm trái các quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước trong công tác tuyển dụng viên chức”.

Ngày 6/7, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn kỷ luật ông Nguyễn Đức Thái, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, bằng hình thức cảnh cáo, do sai phạm trong chỉ đạo sản xuất, kinh doanh, biên soạn, phát hành sách giáo khoa mới.

Minh Long