Trước thông tin nhiều nguy cơ virus viêm phổi cấp gây bệnh hàng loạt từ Trung Quốc có thể lây lan sang Việt Nam, Bộ Y tế đã chỉ đạo việc giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh ngay tại cửa khẩu nhằm chủ động ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam.

(Ảnh minh hoạ: pxhere)

Bộ Y tế Việt Nam đang phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp nghi có liên quan tới virus gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) tại Trung Quốc để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh kịp thời.

Trước đó, ngày 31/12, hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin trên trang web chính thức của Ủy ban Y tế Sức khỏe thành phố Vũ Hán phát đi thông báo cho biết thành phố phát hiện 27 trường hợp mắc bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân tại Chợ hải sản Hoa Nam, trong đó có 7 trường hợp bệnh tình nghiêm trọng.

Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy đây là các trường hợp viêm phổi cấp do virus, tuy nhiên chính quyền Trung Quốc Đại Lục chưa nói rõ về các trường hợp mắc bệnh này. Hiện chưa có bằng chứng rõ ràng của việc lây truyền từ người sang người.

TQ: 27 trường hợp viêm phổi bất thường, nghi dịch SARS trở lại

Trên mạng Internet tại Trung Quốc, thông tin lan truyền nghi ngờ rằng đó là hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (hay SARS), khiến dư luận có nhiều đồn đoán, lo lắng virus SARS quay trở lại.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế Việt Nam đã chỉ đạo việc giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh ngay tại cửa khẩu để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào nước ta, đồng thời tiếp tục phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới theo dõi tình hình dịch bệnh viêm phổi nói trên tại Trung Quốc để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp.

SARS là loại virus SARS-CoV, có khả năng lây truyền, độc lực và mầm bệnh mạnh hơn các loại virus đường hô hấp thông thường. Bệnh nhân có thể bị xơ phổi và thậm chí gây suy hô hấp và tử vong. Ngày 15/3/2003, WHO công bố tên gọi là “Hội chứng đường hô hấp cấp tính nghiêm trọng”.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, SARS được cho xuất hiện lần đầu tiên tại tỉnh Quảng Đông vào tháng 11 năm 2002. Tại Trung Quốc, SARS được cho là đã cướp đi sinh mạng của 648 người, trong đó có 299 người ở Hong Kong. Chỉ trong một thời gian ngắn, dịch bệnh này đã lây lan ra 32 quốc gia với hơn 8.000 người mắc trên toàn thế giới. Việt Nam cũng nằm trong số các quốc gia bị lây lan dịch SARS.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: