Công bố sai phạm gian lận thi cử ở Sơn La (kỳ thi THPT quốc gia 2018), có 44 thí sinh với 95 bài thi được nâng điểm. Số điểm nâng cao nhất là 26,55 điểm trên tổng 3 môn. Một bài thi môn Toán được nâng tới 9,00 điểm.  

sua diem thi son la
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thủy là Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh. Trong ảnh, Đoàn kiểm tra số 07 của Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia 2018 của tỉnh Sơn La đến kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại điểm thi huyện Mai Sơn. (Ảnh: sonlatv.vn)

‘Nâng khống’ 26,55 điểm 

Theo thông tin do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) công bố vào tối muộn ngày 23/3, căn cứ kết luận của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La và kết quả chấm thẩm định cho thấy có 44 thí sinh gian lận điểm.

Kết quả chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT cho thấy có 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm thấp hơn so với điểm thi đã công bố.

Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm trên tổng 3 môn. Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9,00 điểm.

Kết quả chấm thẩm định này là kết quả chính thức của kỳ thi THPT quốc gia 2018, được sử dụng thay thế kết quả do các Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 công bố trước đây để xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018 – Bộ GD-ĐT cho biết, căn cứ theo quy định của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018.

Bộ GD-ĐT đã có công văn chỉ đạo Sở GD-ĐT Sơn La cập nhật kết quả thi của các thí sinh. Đồng thời xét công nhận tốt nghiệp THPT và thông báo kết quả cho các thí sinh liên quan, cung cấp thông tin về điểm thi của các thí sinh này cho Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an), các đại học, học viện, trường đại học và các trường cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên để cập nhật, rà soát kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018 đối với các thí sinh có liên quan.

Tiếp tục rà soát kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018

Từ kết quả điều tra và thẩm định trên, Bộ GD-ĐT yêu cầu các đại học, học viện, trường đại học và các trường cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên liên hệ với Sở GD-ĐT Sơn La để được cung cấp các thông tin liên quan; căn cứ thông tin được cung cấp để rà soát kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018 của trường mình.

Yêu cầu Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) chỉ đạo, hỗ trợ các cơ sở giáo dục đại học thuộc phạm vi quản lý thực hiện việc rà soát trên.

Theo Bộ GD-ĐT, sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 của các tỉnh Sơn La, Hòa Bình đang tiếp tục được các cơ quan chức năng xác minh, hoàn thiện hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của Quy chế và pháp luật.

Ngày 16/2, Công an tỉnh Sơn La ra quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Đỗ Khắc Hưng (54 tuổi, cựu trung tá, cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ – PA83, Công an tỉnh Sơn La) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356 Bộ luật hình sự 2015.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La, ông Hưng được phân công giữ chìa khóa và bảo vệ phòng chứa các bài thi, nhưng đã thông đồng, tiếp tay với một số đối tượng mở khóa phòng để sửa chữa điểm bài thi.

Liên quan tới vụ việc gian lận điểm thi, 6 bị can khác cũng đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La khởi tố vào tháng 7/2018, trong đó chức danh cao nhất là Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply