Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga – chuyên viên Khảo thí cho biết sai phạm của bị cáo là do cấp trên bố trí, sắp xếp. “Nếu bị cáo không làm sẽ không tồn tại được”.

Bị cáo Lò Văn Huynh và bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga.

Sau 6 ngày xét xử, chiều 26/5, TAND tỉnh Sơn La kết thúc tranh tụng để nghị án trước khi đưa ra phán quyết đối với 12 bị cáo liên quan vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018.

Chủ tọa Quản Hữu Chiến cho biết HĐXX sẽ tuyên án vào 8h ngày 29/5.

Là người đầu tiên đứng trước bục, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga – chuyên viên Khảo thí thừa nhận hành vi của bản thân sai trái, vi phạm pháp luật và làm ảnh hưởng đến kỳ thi, ngành giáo dục. Quá trình khai báo, bị cáo thành khẩn, tự thú.

Bị cáo Nga cho rằng khi được cấp trên, lãnh đạo bố trí, sắp xếp trực tiếp tham gia tổ chấm thi đã thực hiện hành vi rút sửa bài, nâng điểm cho nhiều thí sinh. Tuy nhiên, nếu bị cáo không làm sẽ không tồn tại được. Bị cáo mong được hưởng khoan hồng để sớm trở về chăm sóc người thân.

Bị cáo Lò Văn Huynh – Trưởng phòng Khảo thí bày tỏ rất hối hận về hành vi của mình. Bị cáo Huynh nói trong quá trình điều tra, bản thân đã thành khẩn khai báo và cũng có nhiều thành tích trong thời gian công tác. Lời sau cùng, bị cáo mong tòa xem xét mức án thấp hơn đề nghị của VKS.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa – cựu cán bộ công an tỉnh cũng thừa nhận trong kỳ thi năm 2018, vì tình cảm, nể nang đồng nghiệp và mối quan hệ khác, bị cáo đã nhận lời nhờ xem điểm cho 5 thí sinh. Khi vụ án xảy ra, bị cáo đã nhận thức đó là việc làm sai phạm khi nhờ xem điểm trước khi Bộ GD&ĐT công bố. Sai phạm đó có thể còn vi phạm danh mục bảo vệ bí mật Nhà nước.

Hành vi của bị cáo còn làm mất uy tín của ngành, của Công an tỉnh Sơn La”, bị cáo Khoa nói.

Bị cáo Trần Xuân Yến – cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT cho rằng hành vi của bản thân đã gây hậu quả nghiêm trọng và làm ảnh hưởng uy tín ngành giáo dục, đồng thời làm mất cơ hội của nhiều thí sinh. Bị cáo sốc và hoảng loạn tinh thần trong thời gian dài. Bị cáo đã tự làm mất uy tín của bản thân. Bị cáo Yến mong HĐXX không vì sức ép của dư luận hay sức ép nào khác, đánh giá chứng cứ khách quan để đưa ra bản án khách quan, tạo điều kiện cho các bị cáo cơ hội sớm trở về.

Cựu lãnh đạo Sở Giáo dục cũng khẳng định bản thân không chỉ đạo hay tác động đến bất kỳ ai để làm trái quy định. Do đó, bị cáo đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội.

Trước đó, tại phiên tòa chiều ngày 24/5, VKSND tỉnh đã đề nghị mức án cụ thể cho từng bị cáo.

Cùng tội “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, VKS đề nghị:

 • Nguyễn Thị Hồng Nga – cựu chuyên viên Phòng khảo thí: 23-25 năm tù;
 • Lò Văn Huynh – cựu Trưởng phòng khảo thí: 23-25 năm tù;
 • Cầm Thị Bun Sọn – cựu Phó phòng Chính trị Tư tưởng: 9-11 năm tù;

Về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, VKS đề nghị:

 • Trần Xuân Yến – Cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La: 7-8 năm tù;
 • Đặng Hữu Thủy – Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu: 6-7 năm;
 • Đỗ Khắc Hưng – cựu trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Sơn La): 5-6 năm tù;
 • Nguyễn Thanh Nhàn – cựu Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục: 2-3 năm tù;
 • Đinh Hải Sơn – cựu thiếu tá, nguyên đội phó đội giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Sơn La): 2-3 năm tù.

Về tội “Đưa hối lộ”, VKS đề nghị:

 • Nguyễn Minh Khoa – nguyên cán bộ Công an tỉnh Sơn La: 12-13 năm tù;
 • Trần Văn Điện – giáo viên: 12-13 năm;
 • Hoàng Thị Thành – cán bộ Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai: 2-3 năm tù
 • Lò Thị Trường – làm tự do: 2-3 năm tù.

Theo VKS, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tổ chức ở Sơn La, từ ngày 29/6 đến 3/7/2018, các bị cáo vì động cơ vụ lợi và lợi dụng chức vụ đã cùng nhau nhận thông tin, tác động nâng điểm cho 44 thí sinh.

Theo cáo buộc, Nguyễn Thị Hồng Nga đã nhận 1,04 tỷ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh. Hơn nữa khi chấm thi, bị cáo còn nhận thông tin của 16 thí sinh từ những người khác để trực tiếp sửa, nâng điểm.

Bị cáo Lò Văn Huynh nhận 1 tỉ đồng để nâng điểm cho 2 thí sinh. Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn nhận 440 triệu đồng để sửa bài thi cho 1 thí sinh,…

Phạm Toàn