Theo VTV24, phóng viên đã phát hiện việc gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội).

BV Đa khoa Xanh Pôn (Ảnh: Wikimapia.com)

Theo điều tra của phóng viên VTV24, các vật tư y tế được sử dụng để xét nghiệm HIV, Viêm gan B tại Khoa Vi sinh, Bệnh viện (BV) Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội đã bị cắt xén, nguy cơ chẩn đoán nhầm rất có thể xảy ra.

Cụ thể, khi xét nghiệm nhanh HIV và Viêm gan B, y tá sẽ lấy mẫu máu của các bệnh nhân và đem sang khu xét nghiệm để tiến hành phân tích. 

Theo quy trình chuẩn, mỗi que thử có vạch hoá chất được dùng cho 1 bệnh nhân. Mẫu máu của bệnh nhân sẽ được nhỏ vào phần dưới của vạch hóa chất này. Sau 15 phút, nếu vạch hóa chất xuất hiện 1 vạch đỏ nghĩa là bệnh nhân âm tính với HIV và Viêm gan B, còn 2 vạch đỏ là dương tính.

Kỹ thuật viên cắt đôi que thử xét nghiệm HIV/ Viêm gan B (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, quy trình thao tác của những kỹ thuật viên tại đây lại khác hẳn hướng dẫn sử dụng. Theo đó, que thử đã được các nhân viên y tế tại đây cắt làm đôi, vệt kéo cắt vào giữa vị trí của vạch hoá chất. Như vậy, 1 que thử có thể được sử dụng cho 2 bệnh nhân, trong khi các bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền xét nghiệm theo quy định.

Với giá thị trường khoảng 3 triệu đồng cho 1 hộp gồm 100 que thử, việc gian lận này khiến những người liên quan có thể trục lợi số tiền rất lớn, khi mỗi ngày Bệnh viện Xanh Pôn có hàng trăm lượt bệnh nhân đến khám và làm xét nghiệm.

Ngoài ra, nghiêm trọng hơn, hành vi gian lận này có thể làm sai lệch kết quả của người bệnh.

Không chỉ gian lận trong phương pháp xét nghiệm nhanh HIV và Viêm gan B, một phương pháp phức tạp hơn, nhằm đem lại kết quả chính xác hơn cho bệnh nhân là xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA) cũng được các kỹ thuật viên tại phòng miễn dịch làm theo “cách riêng”.

Cụ thể, 4 mẫu máu của 4 bệnh nhân khác nhau được kỹ thuật viên trộn chung vào trong một ống nghiệm thủy tinh, sau đó tiến hành xét nghiệm. Nếu kết quả âm tính sẽ là kết quả chung cho cả 4 bệnh nhân, còn nếu dương tính sẽ yêu cầu cả 4 bệnh nhân xét nghiệm lại.

Bằng cách này, các kỹ thuật viên đã cắt xén được rất nhiều các bộ kit xét nghiệm bán tự động ELISA.

Cách thức xét nghiệm này cũng được các chuyên gia cho rằng sẽ không thể có được kết quả chính xác.

Điều tra nói trên đã được chuyển đến Ban Giám đốc BV Đa khoa Xanh Pôn để làm rõ. 

BV Đa khoa Xanh Pôn được thành lập vào ngày 26/8/1970, thuộc bệnh viện tuyến đầu của Sở Y tế Hà Nội. BV đã được trao nhiều bằng khen, huân chương qua các năm và danh hiệu Anh hùng lao động năm 2015.

Tuấn Minh

Xem thêm: