Vụ việc giao dịch hơn 10 tỷ đồng để bảo kê xe hàng tháng của nhóm thanh tra giao thông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bị các chủ xe phát giác khi liên tục bị “vòi” tiền. 

Thanh tra giao thông thuộc Sở GTVT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt vì nhận hối lộ. (Ảnh: vienkiemsatbrvt.gov.vn)

Ngày 5/5, VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết vào ngày 4/5 đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với các cán bộ Thanh tra giao thông thuộc Sở Giao thông vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về tội “Nhận hối lộ” theo Điều 354 Bộ luật Hình sự và các quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với 5 chủ doanh nghiệp về tội “Đưa hối lộ” theo Điều 364 Bộ luật Hình sự.

Bốn thanh tra giao thông bị bắt gồm: Lâm Hữu Trí – Thanh tra viên, Trần Văn Dũng – Đội phó đội thanh tra giao thông số 8, Võ Thanh Liêm – Thanh tra viên và Nguyễn Đức Tú – Đội trưởng đội hành chính tổng hợp.

Năm chủ doanh nghiệp bị bắt gồm các ông Nguyễn Mạnh Cường (SN 1975, trú Vũng Tàu), Hồ Đình Huy (SN 1981, trú tại huyện Đất Đỏ), Nguyễn Văn Sắt (SN 1992, trú huyện Long Điền), Nguyễn Văn Duy (SN 1990, trú tại huyện Châu Đức) và Nguyễn Thắng (SN 1991, trú thị xã Phú Mỹ).

VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho hay thời gian qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (PC03) nhận được các đơn tố cáo của các cá nhân có xe vận tải chở hàng hóa tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tố cáo một số thanh tra viên của Thanh tra giao thông thuộc Sở Giao thông vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có hành vi “vòi vĩnh” để nhận tiền hàng tháng để bỏ qua các lỗi vi phạm của các xe chở hàng hóa.

Trong số người bị tố cáo có Thanh tra viên Lâm Hữu Trí – Đội Thanh tra giao thông số 5 thuộc Sở Giao thông vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đến chiều 26/4, nơi làm việc của các thanh tra viên liên quan tại trụ sở Đội thanh tra giao thông số 5 đã bị khám xét khẩn cấp.

Nơi làm việc của các thanh tra viên có liên quan tại trụ sở Đội thanh tra giao thông số 5 bị khám xét. (Ảnh: vienkiemsatbrvt.gov.vn)

Qua các tài liệu đã thu thập, các bản tự khai, biên bản ghi lời khai, tài liệu thu giữ của nhóm người trong vụ việc, công an tỉnh bước đầu xác định thanh tra viên Trí đã sử dụng 2 tài khoản ngân hàng để nhận tiền hàng tháng của các cá nhân, doanh nghiệp có hoạt động vận tải trong tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để bỏ qua các lỗi vi phạm. Tổng số tiền nhận qua tài khoản là hơn 10 tỷ đồng.

Hàng tháng, thanh tra viên Trí rút tiền hoặc chuyển khoản để chia cho các Đội Thanh tra giao thông phụ trách các khu vực có các phương tiện hoạt động theo một quy ước chung đã được nhóm này thống nhất trước.

Hiện vụ án đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) và VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp điều tra mở rộng.

Nguyễn Sơn