Gói hỗ trợ khó khăn thứ 3 của TP.HCM dự tính chi cho 7,3 triệu người, sẽ hỗ trợ theo nhân khẩu, bao gồm cả lao động chính bị mất việc làm và người phụ thuộc, người lưu trú trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu dân cư nghèo có hoàn cảnh thật sự khó khăn…

Cảnh tương phản về mức sống trong đô thị TP.HCM, tháng 3/2021. (Ảnh minh họa: Le Minh Ty/Shutterstock)

Sau khi HĐND TP.HCM tại phiên họp ngày 22/9, gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 thứ 3 sẽ được đưa vào triển khai, dự kiến cấp hỗ trợ cho 7,3 triệu người dân.

Trong gói hỗ trợ thứ 3, TP sẽ không hỗ trợ cho 4 trường hợp sau: người đang hưởng lương hưu; người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động; người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội; người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8/2021.

5 nhóm được hỗ trợ gồm:

1. Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn;

2. Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, đang thực tế có mặt tại xã, phường, thị trấn;

3. Người phụ thuộc của đối tượng 2, gồm cha, mẹ, vợ/chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ đang có mặt tại xã, phường, thị trấn;

4. Cha, mẹ, vợ/chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ của người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8/2021 có hoàn cảnh thật sự khó khăn, đang có mặt tại xã, phường, thị trấn;

5. Người lưu trú trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu dân cư nghèo có hoàn cảnh thật sự khó khăn, trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách và có mặt tại nơi cư trú.

Gói hỗ trợ thứ 3 bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương.

Mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người từ ngân sách TP, chi trả 1 lần.

Tại buổi họp báo hôm 20/9, Phó Chủ tịch UBND TP – ông Võ Văn Hoan cho biết từ kinh nghiệm thực hiện các gói hỗ trợ thứ 1, thứ 2, qua thống kê, báo cáo từ UBND quận, huyện và TP Thủ Đức, trong thời gian tới, tại TP.HCM sẽ có khoảng 53.483 hộ nghèo và hộ cận nghèo (với khoảng 210.178 nhân khẩu), người đang lưu trú tại TP gặp khó khăn với tổng số người dân cần hỗ trợ là 7.347.116 người.

Con số này được xác định trên cơ sở hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động gặp khó khăn đã được chi trả đợt 1, đợt 2 và những trường hợp thật sự khó khăn được cập nhật bổ sung, theo ông Hoan.

Dự toán kinh phí hỗ trợ là hơn 7.300 tỷ đồng, từ ngân sách TP (gồm nguồn kinh phí thực hiện cải cách tiền lương và nguồn kết dư ngân sách năm 2019 (đang theo dõi trong số thu ngân sách năm 2020)).

Ngày 1/7, TP.HCM ban hành Công văn 2209, triển khai gói hỗ trợ đợt 1. Trong đó có nhóm lao động tự do được hỗ trợ 1 lần, mức 1,5 triệu đồng/người khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện: 1/mất việc làm, không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 4 triệu đồng/tháng; 2/cư trú hợp pháp trên địa bàn TP.HCM (nếu tạm trú phải có đăng ký tạm trú được cơ quan công an xác nhận);

3/làm một trong 6 loại công việc sau: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định (buôn gánh bán bưng); Thu gom rác, phế liệu; Bốc vác, chuyển hàng bằng xe ba gác, xe thô sơ; Bán lẻ vé số lưu động; Tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ); Làm công việc thuộc các ngành nghề, lĩnh vực phải tạm dừng hoạt động theo Công văn số 1749 ban hành ngày 30/5/2021 của UBND TP.HCM.

Mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng, hỗ trợ 1 tháng. Số lao động tự do đã nhận hỗ trợ đợt 1 tính đến ngày 2/8 là 334.192 lượt người.

Tuy nhiên khi hỗ trợ xong gói thứ 1, TP.HCM tiếp tục giãn cách và cần tiếp tục hỗ trợ nhóm này. Ngày 6/8, UBND TP ra Công văn 2627 triển khai gói hỗ trợ đợt 2 cho lao động tự do theo danh sách đợt 1 (334.192 lượt người) và bổ sung thêm hộ nghèo, cận nghèo, hộ lao động nghèo (1.003.362 lượt người), cùng mức 1,5 triệu đồng, hỗ trợ 1 tháng.

Ngày 28/8, Sở LĐ-TB-XH có tờ trình bổ sung số lượng lao động tự do sẽ nhận hỗ trợ, dự kiến là 1.107.554 lượt người.

Chủ tịch TP.HCM – ông Phan Văn Mãi hôm 13/9 công bố đã hoàn thành hai gói hỗ trợ thứ nhất và thứ 2 (đợt 1 và 2), cấp gần 6.500 tỷ đồng (khoảng 1.400 tỷ từ nguồn xã hội hoá, còn lại là từ ngân sách của TP).

Theo các số liệu được công bố ở trên, tổng lượt người nhận hỗ trợ trong gói hỗ trợ thứ nhất và 2 là 4.786.024 lượt người.

Nguyễn Minh

Xem thêm:

Gói 7.500 tỷ cho DN vay trả lương, phục hồi: Vì sao hai tháng chỉ giải ngân được 382 tỷ?