Mưa lớn tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) từ tối ngày 28/7 đến rạng sáng ngày 29/7 đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

mưa lũ tại Hà Giang, Hà Giang
Mưa lũ tại Hà Giang làm 1 người chết, 3 người bị thương. (Ảnh: baohagiang)

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang), từ tối ngày 28/7 đến rạng sáng ngày 29/7, trên địa bàn huyện có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to đã gây ra những thiệt hại về người và tài sản.

Cụ thể, mưa lũ khiến đất đá sạt lở vào 7 ngôi nhà, trong đó xã Hồ Thầu 2 nhà, xã Bản Luốc 2 nhà, Bản Péo 2 nhà, Nậm Ty 1 nhà. Các vụ sạt lở đất, đá khiến 1 người bị thiệt mạng, 3 người khác bị thương.

Trong đêm 28/7, sét đánh đã khiến 5 con trâu trưởng thành tại các xã Tân Tiến, Nam Sơn và Tả Sử Chóng bị chết. Mưa to cũng đã khiến cho tuyến Tỉnh lộ 177, đường Bắc Quang đi Hoàng Su Phì bị sạt lở ta luy dương, làm ảnh hưởng đến giao thông một số đoạn tại các xã Nậm Ty, Nậm Dịch,…

Sau khi thiên tai xảy ra, huyện Hoàng Su Phì đã yêu cầu lực lượng chức năng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả; đồng thời trao hỗ trợ số tiền 5 triệu đồng với gia đình có người tử vong, 2 triệu đồng với mỗi người bị thương.

Tại huyện Xín Mần, mưa lớn cũng làm sạt lở đất, đá, gây ách tắc giao thông tại một số tuyến đường và thiệt hại đến nhà ở của dân.

Cụ thể, tỉnh lộ 178, đoạn từ km 40 đến km 55 (đường thị trấn Cốc Pài đi xã Nà Chì) bị sạt lở ta luy dương 20 vị trí, với khối lượng khoảng 1.200m3 đất, đá.

3 công trình phúc lợi bị hư hỏng, gồm: Cầu treo tuyến đường xã Nấm Dẩn đi xã Chế Là bị hỏng hoàn toàn mặt sàn bằng gỗ; cầu tràn xã Nà Chì đi xã Quảng Nguyên và cầu tràn thôn Bản Bó xã Nà Chì bị hư hỏng nặng, không thể lưu thông được… Ước thiệt hại trên 1 tỷ đồng.

Hoàng Minh

Xem thêm: