UBND tỉnh Hà Giang đang yêu cầu các đơn vị chức năng rà soát, kiểm tra công trình xây dựng có tên Mã Pì Lèng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng đang gây bức xúc dư luận.

Công trình Mã Pì Lèng Panorama (Ảnh: Facebook Trần Đăng Tuấn)

Ngày 4/10, ông Hoàng A Chinh – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang cho biết hiện các đơn vị chức năng đang tiến hành rà soát, lập đoàn kiểm tra ngôi nhà 7 tầng tên Mã Pì Lèng Panorama trên đỉnh Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc, đồng thời xem lại mức độ ảnh hưởng tới cảnh quan thiên nhiên rồi đề xuất giải pháp xử lý. 

Công trình 7 tầng Mã Pì Lèng Panorama được xây dựng kiên cố ăn vào sườn núi nằm ngay hẻm vực Tu Sản, đỉnh Mã Pì Lèng với chức năng tổng hợp nhà nghỉ, nhà hàng, quán cà phê. Chủ đầu tư là bà Vũ Thị Ánh.

Được biết, bà Vũ Thị Ánh hiện có trong tay Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất với mục đích sử dụng là “Đất trồng cây hàng năm khác” chưa phải đất thổ cư, đất xây dựng.

Đáng chú ý, công trình này được khởi công từ đầu năm 2018, đến năm 2019 chính thức hoạt động kinh doanh nhưng chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xây dựng trái phép.

Theo ông Hoàng A Chinh, do công trình nằm ở khu vực nông thôn, không phải ở đô thị nên Sở Xây dựng không cấp phép cho công trình này. Công trình thuộc thẩm quyền của huyện Mèo Vạc.

Theo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Hà Giang, công trình xây dựng này nằm ngoài khoanh vùng bảo vệ II di tích danh thắng Mã Pì Lèng. 

Tuy nhiên, theo Điều 36 Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Di sản năm 2009: Khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích quy định tại Điều 32 của Luật này mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường – sinh thái của di tích thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch.

“Đến nay công trình chưa được cấp phép đầu tư, chưa phê duyệt, chưa được cấp phép xây dựng và chưa có văn bản đề nghị Sở VHTTDL tham mưu trình UBND tỉnh đề nghị Bộ VHTTDL cho ý kiến như đã nêu trên. Trách nhiệm này thuộc về UBND huyện Mèo Vạc và chủ đầu tư”, lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang cho biết, theo Tienphong.

Hiện công trình này đang nhận sự quan tâm lớn của dư luận. Trên mạng xã hội, nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ, bức xúc, không đồng tình, yêu cầu tẩy chay, tháo dỡ do công trình phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, tạo tiền lệ cho những vi phạm tương tự có thể ngang nhiên diễn ra trong tương lai.

Đèo Mã Pì Lèng là một trong 4 đèo được mệnh danh là “Tứ đại đỉnh đèo” tại vùng núi phía Bắc Việt Nam (bên cạnh Đèo Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ và Đèo Pha Đin). Cung đường đèo nối Đồng Văn và Mèo Vạc có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, chạy dọc theo sông Nho Quế. Nơi đây được đánh giá là một di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan tại Việt Nam.

Xuân Lan

Xem thêm: