Báo chí nhà nước hôm 23/7 cho biết công an Hà Nam đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt giữ, khám xét chỗ ở đối với Nguyễn Thị Khánh Linh và Mai Thùy Dịu về tội “sản xuất, buôn bán hàng giả” (theo Khoản 3, Điều 192 Bộ luật Hình sự).

Hai bị can Nguyễn Thị Khánh Linh và Mai Thùy Dịu. (Ảnh từ cơ quan công an)

Trước đó, ngày 9/3, công an tỉnh Hà Nam kiểm tra địa điểm kinh doanh tại đường Ngô Quyền (TP. Phủ Lý) do bà Nguyễn Thị Khánh Linh làm chủ và Mai Thùy Dịu là quản lý bán hàng. Đây là cơ sở kinh doanh bán hàng online các sản phẩm thuốc đông y và thực phẩm chức năng các loại.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang gia công, đóng gói rất nhiều sản phẩm là thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng. Đại diện cơ sở không xuất trình được hồ sơ thủ tục hoạt động, hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu.

Địa điểm kinh doanh được bà Linh thuê tại tầng 5 của tòa nhà bưu chính. Các tầng phía dưới là hoạt động của đơn vị dịch vụ vận chuyển bưu chính và trung tâm tiếng Anh. Nguyên liệu mua về được vận chuyển qua dịch vụ bưu chính ngay tầng phía dưới, hàng hóa thành phẩm gửi đi cũng được chuyển trực tiếp xuống tầng dưới, để dịch vụ bưu chính chuyển phát. Mọi hoạt động đều được thực hiện khép kín trong nội bộ tòa nhà.

Đoàn kiểm tra đã tạm giữ hơn 4.000 lọ thuốc đông y trị viêm xoang, chữa phụ khoa; hơn 2.000 hộp thuốc đông y trị viêm họng, mất ngủ; hơn 1.500 gói đông y thảo dược trị bệnh trĩ, xương khớp; các loại thuốc trị viêm mũi, giảm cân, tiểu đường và gần 500 kg bột nguyên liệu, viên nén các loại đã bào chế sẵn không rõ nguồn gốc hoặc trên bao bì có in tiếng nước ngoài; nhiều vỏ hộp in sẵn, ghi nhãn bằng tiếng Việt Nam cùng nhiều tang vật liên quan khác.

Quá trình làm việc, đại diện cơ sở cho biết đã mua nguyên liệu được bào chế sẵn không rõ nguồn gốc, thuê người in bao bì, nhãn mác, đóng gói các sản phẩm và tổ chức quảng cáo, bán hàng qua mạng xã hội.

Trung bình mỗi ngày, cơ sở này bán từ 20-30 đơn hàng, thu về khoảng hơn 200 triệu đồng. Kết quả giám định các loại sản phẩm trên đều là hàng giả, tổng giá trị lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Phạm Toàn

Xem thêm:

Tiếp tay cho thuốc giả, cựu Phó cục trưởng Cục Quản lý dược bị đề nghị truy tố