Theo quy định mới sửa từ giới chức TP. Hà Nội, hành khách từ TP.HCM ra Hà Nội chỉ phải theo dõi sức khoẻ tại nhà, không bị cách ly tập trung 7 ngày.

Hà Nội bỏ quy định cách ly tập trung 7 ngày đối với người về từ TP.HCM. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Chiều 11/10, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã ký văn bản số 3487 triển khai thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến TP.

Theo văn bản này, từ ngày 10/10 đến 20/10, Hà Nội tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội – TP.HCM và Hà Nội – Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến trên ngày (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất.

Đối với hành khách đủ điều kiện theo quy định của Bộ GTVT, Bộ Y tế, hành khách theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú, thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng dịch COVID-19.

Như vậy, Hà Nội đã bỏ quy định cách ly tập trung 7 ngày đối với người về từ TP.HCM.

Trước đó, giới chức Hà Nội yêu cầu hành khách bay từ Tân Sơn Nhất, TP.HCM về Nội Bài và lưu trú tại Hà Nội, phải có chứng nhận tiêm đủ 2 liều vắc-xin, trong đó liều cuối cùng trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng, hoặc F0 bình phục không quá 6 tháng; phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 72h.

Ngoài ra, hành khách còn phải cách ly tập trung 7 ngày tại các khu cách ly tập trung của TP và cơ sở lưu trú (khách sạn) do TP công bố. Hành khách tự đảm bảo các chi phí cách ly và xét nghiệm theo quy định.

Với hành khách từ sân bay Đà Nẵng về Nội Bài và lưu trú tại Hà Nội cũng đáp ứng các tiêu chí trên, nhưng thực hiện cách ly tại nơi lưu trú/nhà trong thời gian 7 ngày, xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 6 trước khi kết thúc cách ly và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú/nhà 7 ngày tiếp theo.

Việc Hà Nội bắt hành khách phải cách ly 7 ngày đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối. PGS.TS Nguyễn Huy Nga – nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhận định Hà Nội quy định như trên thì giống như “mở cửa lại đường bay mà như không mở”. “Những người ra để làm ăn kinh tế họ sẽ không đi được vì vướng quy định cách ly tập trung, như vậy mục đích mở đường bay để khôi phục các hoạt động kinh tế, sản xuất kinh doanh gần như không đạt được”.

Trong ngày đầu tiên khôi phục lại các đường bay (ngày 10/10), các hãng hàng không tại Việt Nam đã phải hủy 27 chuyến bay.

Riêng chuyến bay từ Hà Nội vào TP.HCM lên tới 160 khách khởi hành 14h chiều cùng ngày (10/10) do Vietnam Airlines thực hiện. Chuyến chiều ra được tổ chức là chuyến bay công vụ, không có khách thương mại.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết chuyến bay khứ hồi chở khách từ TP.HCM đi Hà Nội không thể thực hiện được vì “Hà Nội chưa thống nhất về việc cách ly tập trung”.

“Cụ thể, hãng đã bán hết vé và khách cũng sẵn sàng lên đường. Chuyến bay từ TP.HCM dự kiến hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 12h trưa nay. Tuy nhiên vào phút chót, Vietnam Airlines nhận được thông báo của TP. Hà Nội về việc chưa bố trí được nơi cách ly, nên chuyến bay buộc phải hủy bỏ. Vietnam Airlines đã hoàn trả tiền vé cho khách và xin lỗi về sự cố này”, đại diện hãng cho biết.

Kim Long

Xem thêm:

Người từ TP.HCM ra Hà Nội phải cách ly 7 ngày; phí cách ly cao nhất gần 7 triệu đồng/ngày đêm