Thời gian thực hiện dự án bắt đầu từ tháng 12/2017 với khối lượng bùn nạo vét là hơn 57.000 m3. Kinh phí thực hiện khoảng 30 tỷ đồng được chi từ ngân sách.

Hà Nội chi 30 tỷ đồng nạo vét hồ Hoàn Kiếm. (Ảnh: nld.com.vn)

UBND TP. Hà Nội vừa thống nhất phương án cải tạo môi trường hồ Hoàn Kiếm, trong đó có việc nạo vét bùn và bổ cập nước cho hồ.

Để thực hiện dự án, UBND thành phố đã giao công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội khảo sát và chuẩn bị thi công nạo vét. Sau khi khảo sát tổng thể, công ty thoát nước xác định lượng bùn tích tụ trong lòng hồ đã dồn lại rất nhiều, vượt quá mức cho phép.

Tại một số điểm, bùn ở đáy hồ đã dày đến 1 m. Trong khi đó, mực nước trong lòng hồ tại nhiều điểm chỉ còn khoảng 50 cm (tính từ mặt nước xuống mặt bùn). Ngoài tình trạng cạn nước, đơn vị khảo sát cũng xác định lòng hồ đã bị ô nhiễm.

Theo công ty Thoát nước Hà Nội, khối lượng bùn cần nạo vét là khoảng 57.400 m3. Thời gian thực hiện bắt đầu từ đầu tháng 12/2017 đến khoảng đầu tháng 2/2018; thời gian thi công từ 23h đến 5h sáng. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 30 tỷ đồng lấy từ ngân sách.

Về giải pháp thực hiện, đơn vị thi công sẽ giữ nguyên mực nước, không bơm cạn hồ, nạo vét toàn bộ lòng hồ đến cao độ +5,6 m để đảm bảo không bị sạt lở kè xung quanh hồ, kè Tháp Rùa, kè đền Ngọc Sơn. Phạm vi nạo vét bùn đảm bảo cách mép chân kè các công trình trên là 7 m.

Đơn vị thi công sẽ sử dụng dây chuyền C2 cải tiến (máy xúc đặt trên ponton xúc bùn lên phễu chứa máy bơm bùn công suất 40-60 m3/h để bơm bùn lên các xe téc bùn qua hệ thống ống dẫn bùn nằm trên hệ phao nổi).

Công ty Thoát nước Hà Nội cũng sẽ bố trí 2 mũi thi công, mỗi mũi sử dụng một dây chuyền C2 cải tiến, thi công song song từ hướng Nam lên hướng Bắc.

Sau khi nạo vét khoảng 3-4 tháng, công ty Thoát nước Hà Nội sẽ tiến hành lấy mẫu phân tích, đánh giá chất lượng nước để có phương án xử lý, duy trì chất lượng nước hồ bằng chế phẩm Redoxy – 3C.

Đồng thời với quá trình nạo vét bùn hồ Hoàn Kiếm, Công ty Thoát nước cũng sẽ bổ cập nước cho hồ. Dự kiến đơn vị thi công sẽ khoan giếng (sâu 70 m) tại phố Hàng Khay để cấp nước cho hồ Hoàn Kiếm. Nước trước khi được bơm xuống hồ được lọc sạch theo công nghệ của Đức.

Hoàng Minh

Xem thêm: