Hai ca mắc viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) mới xuất hiện tại Hà Nội gồm một cán bộ ngoại giao người Libya hiện chưa có trong báo cáo chiều tối 5/12 của Bộ Y tế và một người đàn ông trung niên tái dương tính sau 3 ngày xuất viện.

Bệnh viện Bạch Mai tại thời điểm phong tỏa do phát hiện ổ dịch, tháng 3/2020. (Ảnh minh họa: Vietnam Stock Images/Shutterstock)

Ngày 5/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) báo cáo về 2 trường hợp có xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán (nCoV), trong đó có 1 trường hợp là cán bộ ngoại giao nhập cảnh, phát hiện bệnh khi đang cách ly tại nhà ở quận Bắc Từ Liêm và 1 trường hợp tại quận Đống Đa, tái dương tính sau khi xuất viện.

Trường hợp thứ nhất, cán bộ ngoại giao người Libya là nam giới, 54 tuổi, sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Ngày 12/11, người này bay sang Thổ Nhĩ Kỳ và ở đó đến ngày 19/11 rồi đón gia đình (gồm vợ và 4 con) về Việt Nam trên chuyến bay QR976 quá cảnh tại Doha (Qatar), hạ cánh tại sân bay Nội Bài vào 18h45 cùng ngày.

Do là cán bộ ngoại giao nên ông này và gia đình được đưa về cách ly tại nơi ở (phòng 2402 tòa N01T4 ngoại giao đoàn phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm). Trong đêm 19/11, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm đã lấy mẫu xét nghiệm lần 1, kết quả 6 người đều âm tính.

Ngày 30/11, người này thấy mệt mỏi, căng thẳng, khó chịu, huyết áp đo 140/90 mmHg (trên bệnh nền cao huyết áp và tim mạch), được Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám và điều trị bằng xe chuyên dụng.

Tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, ông được khám, điều trị tại khu cách ly tại đơn nguyên điều trị COVID-19, tới 17h ngày 1/12, được chuyển về cách ly tại nơi cư trú. 4 nhân viên y tế tại Bệnh viện Đức Giang tiếp xúc với bệnh nhân có sử dụng quần áo bảo hộ, khẩu trang, mạng che mặt.

Ngày 3/12, bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và cho kết quả dương tính. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 cách ly và điều trị.

Hiện vợ và 4 con của bệnh nhân có kết quả âm tính với nCoV, đang cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố. Khu vực nhà của bệnh nhân và khu vực xung quanh đã được phun khử khuẩn.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân N.A.D, nam giới, 55 tuổi ở quận Đống Đa. Đây là “bệnh nhân 1150” nhập cảnh từ Pháp, được cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Ngày 1/12, ông D. được xuất viện, cách ly tại nhà, được lấy mẫu lần 1 ngày 3/12, ngày 4/12 có kết quả dương tính.

Hiện, bệnh nhân được chuyển tới cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Con gái ông D. và tài xế taxi tiếp xúc F1 với ông D. hiện được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, người hàng xóm tiếp xúc F2 cũng được cách ly tại nhà.

Trước đó, tại bản tin phát lúc 18h hàng ngày, Bộ Y tế cho biết ngày 5/12 ghi nhận 4 ca bệnh là người nhập cảnh, gồm 3 ca tại TP.HCM, 1 ca tại Đà Nẵng, đều được cách ly ngay. Theo số liệu bệnh nhân đã được mã hóa của Bộ Y tế, trong tổng số 1.365 ca nhiễm virus Vũ Hán, 107 người đang được điều trị, 1.220 ca bình phục, 35 ca tử vong. Số liệu trên chưa bao gồm 2 ca do CDC Hà Nội vừa thông báo.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Trung Quốc: Tái bùng phát dịch COVID-19, quan chức đẩy trách nhiệm