Danh sách các công ty trồng cây xanh bị bật gốc trong bão số 1 vừa qua (có cây được phát hiện còn nguyên bọc nhựa, nilon) vừa được công bố.

Vào những ngày cuối tháng 7/2016, bão số 1 đã gây mưa lớn, làm ảnh hưởng đến hệ thống cây xanh tại khu vực TP. Hà Nội, trong đó nhiều cây trồng bị bật gốc, nghiêng, đổ.

Theo công bố của Sở Xây dựng TP. Hà Nội, trong hơn 3.000 cây được ghi nhận gãy đổ trong bão số 1, có 88 cây được trồng theo hình thức xã hội hóa năm 2014-2015; 31 cây được trồng theo vốn ngân sách của thành phố giai đoạn 2015-2016 bị ảnh hưởng và khoảng 3.079 cây trồng do các chủ đầu tư dự án tự trồng.

Trong số các cây bị đổ, nghiêng, bật gốc, nhiều cây trên một số tuyến đường như: Đại lộ Thăng Long, đường Nguyễn Văn Trỗi – Trần Phú (Hà Đông), đường Dương Đình Nghệ,… được ghi nhận có bộ rễ vẫn còn nguyên vỏ bọc bầu bằng lưới nhựa, nilon. Theo danh sách công bố:

5 cây xanh trên đường Nguyễn Văn Trỗi và Trần Phú (Hà Đông) thuộc dự án có chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Khu đô thị Mỗ Lao, bên thi công là Công ty TNHH Công viên cây xanh Hà Đông.

6 cây trồng tại đường Dương Đình Nghệ (Cầu Giấy): chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án quận Cầu Giấy, dự án do liên danh UDIC và LIDEC02 thi công (hoàn thành năm 2010 – dịp 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội).

Bên cạnh đó, nhiều đơn vị trồng cây khác cũng được xác minh như: Công ty CP Đầu tư & Phát triển Đô thị Việt Hưng, Ban quản lý dự án Thăng Long, Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng Hà Thành,…

Trước đó, giải thích về nguyên nhân khiến số lượng lớn cây trồng bị đổ trong cơn bão số 1, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho rằng, cường độ gió giật quá mạnh cấp 10 – 11 trong gần 4 giờ kèm theo mưa lớn cùng với mật độ các nhà cao tầng lớn trong thành phố là một trong những nguyên nhân hút gió, làm tăng tốc độ gió ở những khu vực gần nhà cao tầng.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động khác được thực hiện trong quá trình cải tạo vỉa hè Hà Nội trong những năm trước như: hạ ngầm hệ thống điện, cáp thông tin, cải tạo hệ thống thoát nước,… khiến rễ của cây bị chặt đứt, đồng thời nước ngầm của thành phố ngày càng bị ô nhiễm trong thời gian gần đây làm cho rễ của cây khó phát triển theo chiều sâu, khiến cây rễ bị gãy đổ.

Công ty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội cũng cho rằng, thành phố có nhiều nhà cao tầng nên không gian sống của cây xanh trên các đường phố bị thu hẹp, cây thường có xu hướng nghiêng ra phía mặt đường để lấy ánh sáng, làm mất cân bằng giữa tán cây và hệ rễ cây cũng là một trong những nguyên nhân làm cây đổ khi có gió bão.

Theo Sở Xây Dựng Hà Nội, toàn bộ số cây mới trồng bị đổ đã và đang được các đơn vị quản lý cây xanh dựng lại, chăm sóc. Số cây đổ, bật gốc hoặc nghiêng, còn bầu rễ, sẽ được cắt bớt cành, lá, đào hố, bồi đất màu dựng lại và làm gông chống chắc chắn; các cây bật gốc không còn bầu rễ sẽ được cẩu chuyển về vườn ươm duy trì, chăm sóc, tới khi đủ điều kiện sẽ được mang ra trồng lại trên đường phố.

Hải Linh

Xem thêm: