Ngoài khu cách ly tại Trường quân sự Sơn Tây, Bệnh viện Công an thành phố, Hà Nội lập thêm 3 khu cách ly tại Trung tâm Huấn luyện quân sự Miếu Môn, Trung đoàn 58 và Trung đoàn E59.

covid-19, khu cách ly
Do lượng người về từ Hàn Quốc tăng vọt, ngoài hai khu cách ly hiện có, Hà Nội vừa lập thêm 3 khu cách ly thuộc quân đội. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến sáng ngày 28/2, Hà Nội đang cách ly tập trung 1.734 người. Trong đó, Bệnh viện Công an thành phố tiếp tục cách ly 90 người (29 người khác đã đủ thời gian cách ly).

1.644 trường hợp được tiếp nhận tại Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, gồm:

  • Trường Quân sự – Bộ Tư lệnh Thủ đô (Trường Quân sự Sơn Tây) nhận cách ly 752 người;
  • Khu cách ly tại Trung đoàn E59 – Bộ Tư lệnh Thủ đô nhận cách ly 158 người;
  • Trung đoàn 58/f308 – Bộ Tư lệnh Thủ đô nhận cách ly 355 người;
  • Trung tâm Huấn luyện quân sự Miếu Môn – Bộ Tư lệnh Thủ đô nhận cách ly 379 người.

Số người cần cách ly tại Hà Nội tăng mạnh từ tối ngày 26/2. Trước thời điểm này, Sở Y tế Hà Nội cho biết Trường Quân sự – Bộ tư lệnh thủ đô đang cách ly tập trung 144 người đi về từ vùng dịch Hàn Quốc, trong đó có 7 người Hàn Quốc, 137 người Việt Nam. Bệnh viện Công an TP cách ly tập trung 116 người, trong đó có 24 người đã hết thời gian cách ly, 92 người đang tiếp tục theo dõi.

Tối ngày 26/2, Hà Nội tiếp nhận 5 chuyến bay đưa người Việt Nam về từ Hàn Quốc. Sang ngày 27/2, thêm 16 chuyến bay cập cảng Nội Bài, hành khách chủ yếu về từ Incheon – TP Seoul và TP Busan (Hàn Quốc). Khu vực cách ly “dã chiến” tại nhà ga sân bay bị quá tải.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết lượng người từ Hàn Quốc dồn về sân bay Nội Bài trong ngày 27/2 lên tới hơn 1.000 người. Đến 3h sáng 28/2, số người cần được cách ly mới được giải tỏa hết khỏi sân bay Nội Bài.

Theo lịch bay của Cảng hàng không Nội Bài, ngày 28/2, sẽ tiếp tục có 16 chuyến bay từ TP Incheon và TP Busan về Hà Nội.

Hiện, sân bay Nội Bài (Hà Nội) chỉ tiếp nhận các hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc nhưng không xuất phát từ 2 địa phương có dịch của nước này là TP Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang.

Ba sân bay được chỉ định đón các chuyến bay từ vùng có dịch COVID-19 của Hàn Quốc về là sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), sân bay Phù Cát (tỉnh Bình Định), sân bay Cần Thơ.

Việc lập thêm khu cách ly do các khu cách ly trước đó không còn khả năng tiếp nhận. Ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND Hà Nội cho biết Bệnh viện Công an TP có 88 chỗ và đã hết công suất tiếp nhận. Còn Trường Quân sự Sơn Tây chỉ tiếp nhận được khoảng 800 người, theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội.

Tại cuộc họp chiều 26/2, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh thừa nhận chưa xác định được số lượng cần cách ly tập trung sẽ là bao nhiêu, trong những ngày tới khả năng số người về Việt Nam sẽ đông, theo đó, cần sẵn sàng có cơ sở để cách ly.

Ông Hạnh cũng cho biết Sở Y tế đang phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô trình phương án thành lập 2 bệnh viện dã chiến, mỗi bệnh viện có quy mô 600 giường bệnh, dự kiến tổ chức triển khai khi dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng, với số bệnh nhân trên 3.000 người.

Nguyễn Quân

Xem thêm: