Chiều 20/10, giới chức TP.HCM cho biết hiện tại 12 chốt cửa ngõ TP không còn kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính COVID-19. Tại Hà Nội, các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra/vào thành phố sẽ dừng hoạt động sau hơn ba tháng hoạt động.

Một chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại Hà Nội. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Tại Hà Nội, Chủ tịch TP Chu Ngọc Anh chiều 20/10 ký ban hành công điện số 22 yêu cầu dừng 22 chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra/vào thành phố.

Tuy dừng các chốt kiểm soát, công an thành phố vẫn được yêu cầu giám sát, kiểm soát y tế tại sân bay, nhà ga, bến xe và các tuyến giao thông cửa ngõ, đặc biệt đối với người và phương tiện trở về từ vùng dịch; cập nhật thông tin quản lý việc cư trú, thông tin y tế và di biến động của người dân…

Hà Nội tiếp tục thực hiện kế hoạch tiêm vắc-xin, ưu tiên tiêm vắc-xin mũi 2 cho người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, công nhân các khu công nghiệp, chế xuất, lực lượng shipper, vận chuyển, giáo viên, người làm việc tại các khu vực nguy cơ lây nhiễm cao như trung tâm thương mại, siêu thị… Thành phố sẽ tiêm cho trẻ em dưới 18 tuổi khi có vắc-xin và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước đó, từ 6h ngày 14/7, công an TP. Hà Nội thiết lập 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào Thủ đô, chia làm 6 cụm. Các loại giấy tờ mà người qua chốt cần phải xuất trình gồm giấy xác nhận xét nghiệm RT-PCR trong vòng 72h, giấy đi đường hoặc giấy xác nhận ra vào Hà Nội để thực hiện nhiệm vụ công vụ, phòng dịch.

Ba tháng sau ngày lập chốt, từ 14/10, các lực lượng tại các chốt đã dừng kiểm tra người và phương tiện, chỉ duy trì để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xử lý các tình huống phát sinh.

Tại TP.HCM, chiều 20/10, lãnh đạo Phòng CSGT (PC08) cho biết 12 chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ TP.HCM đã dừng kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính COVID-19.

Theo đó, lực lượng chức năng tại 12 chốt chỉ kiểm tra khai báo y tế trên phần mềm VNEID, chứng nhận tiêm chủng 2 mũi vắc xin COVID-19 hoặc 1 mũi sau 14 ngày hoặc F0 bình phục dưới 180 ngày đối với người vào TP.

Trước đó, nhiều người dân cho biết sau khi có hướng dẫn của Bộ GTVT nhưng họ qua chốt ở TP.HCM vẫn bị kiểm tra giấy xét nghiệm, trong khi họ ở khu vực xuất hiện dịch cấp độ nguy cơ thấp hơn thành phố.

TP.HCM triển khai 12 chốt kiểm soát ở các cửa ngõ từ ngày 9/7 (khi áp dụng Chỉ thị 16). Cùng với các chốt này, thành phố lập hơn 300 chốt phụ trên các tuyến đường nội đô trong thời gian siết chặt giãn cách. Những chốt phụ này đã được tháo dỡ cuối tháng 9, khi thành phố nới lỏng giãn cách từ đầu tháng 10. Riêng 12 chốt chính vẫn duy trì đến nay.

Minh Long

Xem thêm:

TP.HCM ‘chốt’ từ 1/10: Người vào TP phải có xét nghiệm, xe ôm chưa được phép hoạt động