Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, sẽ có gần 1.900 trường mầm non, tiểu học (công lập và ngoài công lập) mở cửa đón học sinh trở lại từ ngày 11/5.

Trẻ mầm mon, tiểu học tại Hà Nội sẽ trở lại trường từ ngày 11/5, sau thời gian dài nghỉ do dịch viêm phổi Vũ Hán. (Ảnh minh họa: Suzanne Cecelia Jewell/Shutterstock)

Theo quyết định của UBND TP vào cuối tháng 4, học sinh tiểu học, mầm non, thời gian sẽ đi học trở lại chậm hơn 1 tuần so với học sinh cấp học THPT, THCS, (đi học trở lại từ ngày 4/5).

Tại thời điểm ra quyết định, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thành phố chỉ quyết định về thời gian đi học trở lại, còn việc tổ chức giãn cách trong các trường do nhà trường thực hiện.

Tuy nhiên, ngày 6/5, tại hội nghị giao ban tháng 4, ông Chung cho hay các trường không nên chia giờ học và học sinh không cần đeo tấm chắn giọt bắn; chỉ cần đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay, khử khuẩn các trang thiết bị trong trường học. Yêu cầu mới này được đưa ra khi liền trước đó, tại một số tỉnh, thành (Đà Nẵng, TP.HCM…) có sự việc học sinh tiểu học phải ngồi giãn cách, đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn trong lớp học khiến dư luận phản đối, góp ý.

Sau quyết định này, Phòng Giáo dục và Đào tạo tại các quận, huyện trong thành phố đã ra thông báo ngừa dịch mới. Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông cho biết sau khi mở cửa trở lại, các trường tiểu học trong quận vẫn duy trì học 2 buổi/ngày, có ăn bán trú tại trường, tuy nhiên, những gia đình có điều kiện có thể đón con về; còn các trường mầm non đã thông báo đến phụ huynh, khuyến khích trẻ 5 tuổi đến trường để chuẩn bị kỹ năng, kiến thức vào lớp 1; phụ huynh có trẻ từ 2 đến 3 tuổi nếu có điều kiện thì chăm sóc tại nhà. Theo thống kê, quận Hà Đông có 70 trường mầm non, 240 cơ sở giáo dục mầm non tư thục và 28 trường tiểu học.

Tại huyện Mê Linh – khu vực có thôn Hạ Lôi vừa được gỡ phong tỏa kể từ ngày 6/5 -, ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho hay tại huyện có 23 trường mầm non và 29 trường tiểu học. Kế hoạch học tập và chăm sóc học sinh do các trường tự lập để phù hợp với điều kiện thực tế, trong đó, việc tổ chức ăn bán trú dựa trên sự thỏa thuận với phụ huynh.

Bà Trịnh Thị Thu Hương – Hiệu trưởng Trường Mầm non Đại Kim (quận Hoàng Mai) cho biết sau khi có quy định không phải giãn cách học sinh, nhà trường cho phép phụ huynh đưa trẻ vào sảnh tiếp đón trong trường. Giáo viên sẽ kiểm tra thân nhiệt của trẻ tại cửa lớp, ghi vào sổ theo dõi hàng ngày. Nếu có trường hợp biểu hiện ốm, sốt, giáo viên sẽ báo cho nhà trường và phụ huynh cùng xử lý.

Một số trường mầm non khác dự kiến khi trẻ quay lại trường học, phụ huynh chỉ đưa/đón trẻ tại cổng trường thay vì lên phòng học như trước; trẻ không phải đeo khẩu trang trong lớp học, song phụ huynh chuẩn bị khẩu trang để trẻ tham gia hoạt động ngoài trời…

Nguyễn Quân