Đây là thông tin được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại cuộc họp về việc thực hiện các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng giao từ ngày 1/1 đến 15/9 tổ chức vào sáng nay (26/9) tại UBND thành phố Hà Nội.

chi-phi-cat-co
Thông tin TP.Hà Nội phải chi ngân sách đến 53 tỷ đồng để cắt tỉa cây cối trên Đại lộ Thăng Long dài gần 30 km mỗi năm hồi tháng 8 khiến người dân đặt ra nhiều nghi vấn. (Ảnh: nld.com.vn)

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung giải thích việc nhiều vườn hoa, cây xanh, thảm cỏ dải phân cách của đường phố phát triển um tùm trong thời gian một tháng vừa qua là do thành phố cho tạm dừng việc duy tu, duy trì.

Ông Chung cho hay, thành phố đã có cuộc họp với 24 doanh nghiệp cây xanh (gồm 3 doanh nghiệp công ích và 21 doanh nghiệp xã hội hóa), chi phí dự toán năm 2016 cho việc duy trì cắt tỉa cỏ và các vườn hoa thảm cỏ của thành phố là 886 tỷ đồng.

Tuy nhiên, kinh phí rất lớn này mới chỉ chi cho các doanh nghiệp nhận thầu cắt tỉa vườn hoa, cây cỏ dải phân cách, mà không bao gồm cắt tỉa cây xanh. Các cây xanh lớn chỉ được chăm sóc trong 5 năm đầu, sau đó không được cắt tỉa, hàng năm cây xanh chỉ được cắt tỉa trước mùa mưa bão hoặc khi cây che mất đèn tín hiệu giao thông. Do đó việc cắt tỉa cây, cắt cỏ,… được tạm dừng để rà soát lại kinh phí.

Sau khi tính toán lại đơn giá định mức, chi phí từ 886 tỷ đồng cắt tỉa cỏ đã giảm xuống còn 178 tỷ đồng cho năm 2016. Sắp tới, thành phố sẽ hạn chế cách làm thủ công và thực hiện cơ giới hóa, mua các máy cắt cỏ để thực hiện.

Ông Chung cũng cho biết, vừa qua, thành phố mới dự toán chi 20 tỷ đồng nhưng đã trồng thêm được 10.000 cây xanh. Theo chương trình thiết kế trồng cây xanh, trong 5 năm tới, thành phố sẽ có 1 triệu cây xanh mới được trồng, riêng năm 2016 trồng 140.000 cây.

Hải Linh

Xem thêm:

Leave a Reply