Mới đây, hàng chục cây xà cừ trên đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội đã bị đục đẽo, lột vỏ chưa rõ nguyên nhân.

Theo ghi nhận, dọc tuyến đường Láng, từ số nhà 954 đến 452, có khoảng 40 cây xà cừ cổ thụ bị đẽo vỏ với diện tích gần giống nhau (khoảng 30×30 cm, 30×40 cm), để lộ lớp gỗ bên trong.

Nhiều gốc cây xà cừ cổ thụ bất ngờ bị đẽo vỏ bí ẩn trên đường Láng
(Ảnh: nld.com.vn)

Bên cạnh những vết thương cũ, những vét khoét mới trên thân cây vẫn còn ướt, người dân ở đây cho biết, có thể vụ việc mới xảy ra vào chiều ngày 6/2, tuy nhiên, không rõ ai là người đã đẽo những vỏ cây xà cừ cổ thụ này và làm với mục đích gì.

Theo một người dân sống ở đường Láng, cách đây vài ngày có một số người đã đi lột vỏ cây giữa ban ngày.

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội cho biết, công ty không có chủ trương lột vỏ cây và hiện đang phối hợp với cơ quan công an cùng chính quyền địa phương điều tra vụ việc và ngăn chặn tình trạng này.

Hàng cây xà cừ trên đường Láng là một trong những hàng cây lâu năm của Hà Nội với tán cây rộng, che phủ mát đường phố, tuy nhiên, không chỉ xảy ra gần đây, hiện tượng đục đẽo vỏ cây xà cừ trên đường Láng và các tuyến đường khác ở Hà Nội như Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng đã xảy ra nhiều năm nay.

Về nguyên nhân xà cừ thường xuyên bị lột vỏ, người dân cho biết, do một số người cho rằng vỏ cây xà cừ có thể chữa được bệnh ghẻ, ngứa nên đã lấy về đun nước tắm.

Theo một số chuyên gia, tuy những vết thương nhỏ không đe dọa tới sự sống của cây xà cừ ngay lập tức, nhưng sẽ ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây, làm mất mỹ quan thành phố; vỏ cây bị đục khiến vi khuẩn, nấm mốc có thể xâm nhập vào cây, làm cây mục ruỗng và chết.

Người dân nếu phát hiện hành vi cố tình xâm hại cây xanh có thể gọi về đường dây nóng của Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội theo số 043.9764540.

Thanh Vân

Xem thêm: