Phó chủ tịch Thường trực UBND Hà Nội Lê Hồng Sơn sáng 16/9 cho biết thành phố sẽ nới lỏng việc kiểm tra, kiểm soát giấy đi đường để thuận tiện hơn cho người dân, Zing News đưa tin.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn (Ảnh: dbndhanoi.gov.vn)

Hôm 15/9, Sở Y tế Hà Nội đã gửi UBND thành phố danh sách quận, huyện không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng từ ngày 3/9.

19 quận, huyện này bao gồm: Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa và Tây Hồ.

Theo đó, từ 12h ngày 16/9, 19 quận, huyện nói trên sẽ được mở lại các hoạt động gồm: Văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; Dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Sáng 16/9, trao đổi với Zing News, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn cho biết người dân khi di chuyển trong các khu vực vùng xanh, tức 19 quận, huyện, thị xã trong trạng thái bình thường mới theo đánh giá của Sở Y tế nêu trên, sẽ không phải xuất trình giấy đi đường. 

Đối với vùng đỏ (quận Thanh Xuân), ông Sơn nói người dân vẫn phải tuân thủ các quy định giãn cách theo Chỉ thị 16, chỉ ra đường khi thật cần thiết.

Đối với dịch vụ giao hàng (shipper), ông Sơn cho biết shipper của doanh nghiệp sẽ được hoạt động, còn shipper tự do, hoặc shipper không có đầu mối thì phải từng bước. Shipper cần phải tiêm 2 mũi vắc-xin và xét nghiệm thường xuyên dưới sự quản lý trực tiếp của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, shipper của một số ứng dụng giao hàng như Grab, Now… sẽ chưa được phép quay lại hoạt động ngay do có đội ngũ lớn và nhiều người chưa được tiêm chủng đầy đủ, ông Sơn nói.

Trong hôm nay 16/9, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội sẽ họp và thảo luận chi tiết về các biện pháp nới lỏng sau ngày 15/9 và ngày 21/9.

Hiện Hà Nội đã được đánh giá là “cơ bản kiểm soát được dịch,” theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu hôm 15/9.

Tuấn Minh

Xem thêm: