Toàn bộ khu vực hồ Ngọc Khánh, phố Phạm Huy Thông, 8 ngõ đi chung kết nối hồ với các tuyến phố sẽ trở thành không gian đi bộ thứ năm của Hà Nội. Hiện Hà Nội có không gian đi bộ Hồ Gươm, không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội, không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn và tuyến phố đi bộ xung quanh hào thành cổ Sơn Tây.

Khu vực nghiên cứu tổ chức phố đi bộ quanh hồ Ngọc Khánh. (Đồ họa: badinh.hanoi.gov.vn)

UBND quận Ba Đình vừa có báo cáo việc triển khai đề án khu phố kinh doanh dịch vụ – đi bộ khu vực hồ Ngọc Khánh, phường Ngọc Khánh.

Theo đó, đề án trên gồm tuyến phố Phạm Huy Thông và 8 nhánh rẽ là các ngõ đi chung kết nối hồ với các tuyến phố Kim Mã, Nguyễn Chí Thanh và La Thành.

Trong đó, đoạn phố Phạm Huy Thông là tuyến đi bộ dài khoảng 340m từ số 10 (sau khi qua tòa nhà Handi Resco – Đại học RMIT 15 tầng) vòng quanh hồ đến ngã ba dốc Bệnh viện Nhi Trung ương đến số 92 Phạm Huy Thông. Mặt cắt ngang đường trung bình 10-13m, có nơi lên 17m.

Diện tích nghiên cứu khoảng 12ha, bao gồm cả 36.000m2 mặt nước hồ Ngọc Khánh, vườn hoa phía đường Nguyễn Chí Thanh hơn 3.800m2. Phần còn lại là đường giao thông, nhà ở và các công trình xây dựng.

Quận Ba Đình dự kiến chi 9 tỷ đồng cải tạo vườn hoa, cây xanh làm điểm nhấn cho khu vực, nhất là đoạn tuyến Nguyễn Chí Thanh đi ven hồ.

Về lâu dài, quận sẽ xem xét lập sân khấu nước hoặc đài phun nước tổ hợp kết hợp ánh sáng tạo điểm nhấn khu vực không gian mở hồ Ngọc Khánh. Vỉa hè, lòng đường vòng quanh hồ đoạn phố Phạm Huy Thông sẽ được lát đá.

UBND quận cũng đề xuất từ quý IV/2022 lập và thực hiện dự án cải tạo mở rộng các điểm giao thông tĩnh; chỉnh trang, khắc phục tồn tại về trật tự đô thị; tháo dỡ mái che mái vẩy, biển quảng cáo gây mất mỹ quan tuyến phố Phạm Huy Thông.

Quý IV/2023, quận sẽ hoàn thiện, nâng cấp phần còn lại để khai trương phố đi bộ.

Quận Ba Đình đề xuất thời gian đầu thí điểm tổ chức đi bộ từ 9h đến 22h các ngày thứ Sáu, Bảy và Chủ nhật; sau đó xem xét tổ chức đi bộ 7 ngày trong tuần.

Nghiên cứu phố đi bộ, ẩm thực đêm gần hồ Trúc Bạch

UBND TP cũng vừa giao Sở GTVT phối hợp với các sở, ngành liên quan xem xét đề nghị của UBND quận Ba Đình về việc triển khai “Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã” tại phường Trúc Bạch.

UBND quận Ba Đình kiến nghị thí điểm cấm phương tiện giao thông để tổ chức khu phố ẩm thực kết hợp đi bộ tại 2 đoạn phố Ngũ Xã (từ phố Lạc Chính đến Nam Tràng, dài khoảng 115m) và Nguyễn Khắc Hiếu (từ Mạc Đĩnh Chi đến Trần Tế Xương, dài khoảng 115m) trong thời gian từ 18h đến 24h ngày thứ Sáu và từ 6h đến 24h các ngày thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần.

Sau thời gian thí điểm, TP sẽ xem xét tổ chức khu phố ẩm thực 7 ngày/tuần và tăng thêm thời gian cấm phương tiện giao thông từ 18h đến 5h sáng hôm sau (riêng thứ bảy, chủ nhật cấm 24/24).

Hiện nay, Hà Nội có không gian đi bộ Hồ Gươm; không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội; không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn và tuyến phố đi bộ xung quanh hào thành cổ Sơn Tây.

Với việc mở phố đi bộ xung quanh hồ Ngọc Khánh, tài khoản tranghbg cho rằng “không hiểu thêm phố đi bộ làm gì nữa. Chỉ nên ở khu bờ Hồ là đủ rồi. Và nên gắn đi bộ với du lịch, văn hoá chứ một khu chả có gì đặc sắc sao lại thành phố đi bộ?”.

Thanh Hiếu Phạm: “Có phố đi bộ mà chỉ đi bộ hoài cũng chán, mua nước mua đồ ăn toàn mấy quán bán chui bán lủi. Thiết nghĩ nên có những gian hàng có kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm để quảng bá ẩm thực các vùng miền, người dân có đồ ăn đồ uống đảm bảo vệ sinh”.

Tu Nguyen: “Dân khu này lại tốn thêm tiền gửi xe và tất cả đều phải đi bộ! Nghe có vẻ không hợp lý làm phố đi bộ ở hồ này!”.

Minh Mở: “Phố đi bộ khiến cho đi lại rất khó khăn cho người dân. Phải tìm cách đi vòng mà nhất là vì đóng tuyến phố nên những phố xung quanh bị nghẽn tắc quá”.

Peony Nguyen: “Tuyến đường huyết mạch qua lại giữa các quận Ba Đình – Cầu Giấy – Thanh Xuân – Tây Hồ, lại đang là đại công trường đoạn chạy ngầm dưới đất của tuyến đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội, đường phố còn ngổn ngang không biết bao nhiêu năm nữa. La Thành là con phố kinh doanh nội thất sầm uất mà không cho xe vào thì không biết người ta vận chuyển hàng cồng kềnh kiểu gì? Trong khi khu vực này không có công trình nào đặc sắc cả. Mật độ dân cư thì đông, giờ biến thành khu vui chơi nhạc, hát, nhảy ồn ào người dân làm sao nghỉ ngơi được. Quanh hồ Ngọc Khánh đâu thoáng rộng, toàn công sở, shopping mall như quanh Hồ Gươm để phát triển thành khu vui chơi buổi tối”.

Minh Tran: “Cái khu đó công viên thì nhỏ, mà hè, đường thì bé xíu, được mỗi cái hồ chứ chả được cái gì. Rồi cuối cùng lại một đống hàng rong với trà đá mọc lên thôi. Mọi thứ quá chật chội để kết nối mọi người lại với nhau. Nhìn chung là tôi bất ngờ với quyết định chọn cái hồ này”.

Anh Vũ: “Phố đi bộ rất tốt. Tuy nhiên cần phải có nghiên cứu đánh giá đầy đủ trước khi mở tràn lan, phải có tiêu chuẩn nhất định mới được mở.

Phố đi bộ là khu vui chơi, mua sắm, nên phải chọn những con phố không có nhà dân… Chứ như quanh hồ Ngọc Khánh vốn là phố nhỏ, không có đường phụ song song để thoát, mở phố đi bộ chỉ lợi mấy nhà mặt tiền, còn cư dân trong ngõ vô cùng cực khổ, đi lại thì khó khăn, khách khứa họ cũng ngại đến nhà”.

jundatnguyen5757: “Rằng hay thì thật là hay… Khu vực hồ Ngọc Khánh hầu như không có không gian đi bộ, không có gì để nhìn ngắm khi đi dạo. Không có chỗ để xe đạp, chưa nói đến xe máy, rồi ô tô. Rồi công trình WC công cộng thế nào? Các nhà quản lý cần khảo sát và có phương án cải tạo, bổ sung. Chỉ nhìn bản đồ thì biết”.

Minh Long