Theo Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động tại khu vực TP. Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được phê duyệt, từ năm 2017 đến năm 2020, việc thực hiện các dự án hạ ngầm kết hợp với chỉnh trang đô thị sẽ được thành phố thực hiện.

cap vien thong
(Ảnh: shutterstock)

Theo đó, TP. Hà Nội sẽ quản lý chặt chẽ việc thực hiện dự án hạ ngầm kết hợp với chỉnh trang đô thị để tới năm 2020 sẽ hạ ngầm, thanh thải bó gọn, sắp xếp các đường dây đi nổi trên các tuyến phố chính từ đường vành đai 3 trở vào trung tâm thành phố; hạ ngầm 100% mạng cáp viễn thông tại các tuyến đường vành đai của thành phố, khu đô thị mới, các khu vệ tinh, khu công nghiệp,…

Theo dự án, đến năm 2020, thành phố sẽ hoàn thành 50% cột ăng ten cồng kềnh (loại A2) được chuyển đổi sang loại cột ăng-ten không cồng kềnh hoặc ngụy trang, thân thiện với môi trường tại các khu phố cũ của Hà Nội và các khu vực yêu cầu cảnh quan đô thị.

Theo danh mục các khu vực, tuyến đường, tuyến phố chính trong quy hoạch xây dựng công trình ngầm hạ tầng đô thị, dự án sẽ xây dựng mới và cải tạo để hạ ngầm mạng cáp viễn thông tại hơn 243 tuyến phố, với tổng chiều dài 223.550 m thuộc khu vực 12 quận.

Ông Nguyễn Văn Sỹ – Trưởng phòng Bưu chính viễn thông (Sở TT&TT Hà Nội) cho biết việc hạ ngầm kỹ thuật viễn thông thụ động tại khu vực TP. Hà Nội sẽ được xã hội hóa 100% bởi các nhà đầu tư là 5 nhà mạng: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Viettel, Mobifone, FPT và CMC. Dự án còn có sự tham gia của Tổng công ty Điện lực Hà Nội. Mỗi doanh nghiệp sẽ dành 500 tỷ đồng để thực hiện dự án, tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng.

Kiến Huy (T/h)

Xem thêm: