Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội xác định sẽ bước vào “trận chiến” khó khăn hơn, mà “chiến trường” chính là các bệnh viện.

Bệnh viện Bạch Mai
(Ảnh: M.N)

Tối 24/3, Bộ Y tế công bố 11 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) mới tại Việt Nam. Đáng lưu ý trong số này là bệnh nhân thứ 133 (BN133) đến từ Lai Châu, từng khám bệnh tại bệnh viện Bạch Mai, số 78 đường Giải Phóng, Hà Nội.

Theo thông tin từ Bộ Y tế: BN133 là nữ, 66 tuổi, ở Tân Phong, Lai Châu. Trong tháng 3, BN có đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị bệnh. Ngày 22/3, BN về nhà, trên đường về có sốt. Ngày 23/3, BN được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus corona chủng mới. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.

Trước đó, ngày 19/3, Bộ Y tế công bố hai ca bệnh đầu tiên tại BV Bạch Mai là BN86 và 87, đều là điều dưỡng tại đây. Cho tới hiện tại, chưa xác định được BN86 lây cho BN87 hay ngược lại, và nguồn lây đầu tiên của 1 trong 2 bệnh nhân là từ đâu. Cơ quan chức năng nghiêng về khả năng BN86 bị nhiễm trước do biểu hiện triệu chứng sớm hơn 7 ngày so với BN87. 

BN86 trước đó đã đi TP.HCM, Côn Đảo, về lại Hà Nội có đi lại nhiều nơi trên địa bàn thành phố. Ngoài việc chưa xác định được cụ thể nguồn lây từ đâu, BN86 còn lây nhiễm chéo cho thành viên trong gia đình, là BN107.

Theo điều tra của quận Ba Đình, BN107 – con của BN86 – cũng có lịch sử đi lại rất phức tạp trên địa bàn thành phố. Cụ thể, BN107 đã tiếp xúc F1 với 9 người, trong đó có 8 người ở quận Ba Đình (tiếp xúc ở 281 Đội Cấn), F2 trên địa bàn quận cũng là 4 người. Tại quận Thanh Xuân, BN107 đã tiếp xúc F1 với 14 người, trong đó 7 người cùng cơ quan, 1 người sinh hoạt cùng câu lạc bộ và 6 trường hợp đi ăn cùng.

Việt Nam có nguy cơ xảy ra lây nhiễm cộng đồng diện rộng?

Như vậy, với trường hợp mới phát hiện của BN133 ở Lai Châu, nhiễm bệnh sau khi đi khám ở BV Bạch Mai, cho thấy nguy cơ có ổ dịch tại BV này. Hiện chưa rõ BN133 lây từ BN86 hoặc 87 hay từ một nguồn khác trong BV mà chưa được xác định.

BV Bạch Mai là một trong những BV lớn nhất tại Hà Nội với khoảng 3.000 giường bệnh, có trên 3.000 cán bộ nhân viên, mỗi ngày khám hơn 7.000 – 8.000 lượt bệnh nhân ngoại trú, điều trị hơn 6.000 bệnh nhân nội trú, 2.000 học sinh, sinh viên đến học tập và hàng vạn người nhà ra vào thăm hỏi, chăm sóc người bệnh. 

Do đó, việc xác định nguồn lây để khoanh vùng, cách ly rất quan trọng để tránh phát triển thành ổ dịch và lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Trước đó, ngay sau khi phát hiện BN86 và 87, BV Bạch Mai đã ban hành quyết định thành lập khu vực cách ly ở khu nhà 9 tầng và khu C4. Tổng số người đang cách ly tại BV Bạch Mai là 243 trường hợp, trong đó, khu 9 tầng có 158 trường hợp, còn lại ở khu C4 (trong đó có 32 nhân viên y tế, 24 người bệnh và 28 người nhà bệnh nhân).

Hiện bệnh viện cũng không tổ chức khám bệnh ở các khoa, mà chỉ tiếp nhận các bệnh nhân ở Khoa Khám bệnh mặt đường đường Giải Phóng. Bệnh viện cũng đã tổ chức đo thân nhiệt, bố trí nước rửa tay ở cổng. Dịch vụ xe ôm, ăn uống, tang lễ trong bệnh viện hiện cũng đã tạm dừng. Các UBND phường đã thông báo với các cửa hàng ăn uống xung quanh bệnh viện tạm dừng bán hàng.

Ngày 24/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã cảnh báo trên địa bàn thành phố hiện đã xuất hiện dấu hiệu và những yếu tố có nguy cơ rất cao gây ra ổ dịch COVID-19.

“Hiện nay, trên địa bàn thành phố đã xuất hiện dấu hiệu và những yếu tố có nguy cơ rất cao gây ra ổ dịch Covid-19. Chính vì vậy, chúng ta chỉ có thể tránh được, hạn chế được mức thấp nhất khi mọi người cùng đồng lòng thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng trong lúc này là không nên đi ra đường, càng ở nhà nhiều, càng tốt. Thành phố sẽ ban hành văn bản chính thức trong thời gian ngắn, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Ông Chung cũng cho biết Hà Nội xác định sẽ bước vào “trận chiến” khó khăn hơn, mà “chiến trường” chính là các bệnh viện.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hiện Việt Nam đã bước sang giai đoạn mới (giai đoạn 3) của dịch bệnh. Chính Phủ đã đưa ra nhiều biện pháp mạnh tay hơn nhằm ngăn chặn đà lây lan của COVID-19 trong cộng đồng như: rà soát tất cả người nhập cảnh từ 8/3; vận động người Việt Nam ở nước ngoài không về nước; hạn chế hạ cánh tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, tạm đóng cửa các dịch vụ không cần thiết v.v.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: