Bắt đầu từ ngày 25/7, tới sáng 27/7, giới chức quận Tây Hồ (Hà Nội) cho hay toàn bộ 8 phường trong quận sẽ áp dụng hình thức “thẻ đi chợ” để hạn chế lượng người ra vào chợ mỗi ngày. Trong khi đó, phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm) phát phiếu nhằm kiểm soát 1 ngày chỉ 1 người trong hộ ra ngoài. 

“Thẻ đi chợ” ở phường Nhật Tân được sử dụng từ ngày 25/7, quy định chỉ 1 tiếng vào chợ. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Theo Phó Chủ tịch quận Tây Hồ – ông Hoàng Tuấn Anh, mỗi hộ gia đình được phát 5 “thẻ đi chợ” (có phường in là “thẻ vào chợ”), sử dụng trong 15 ngày, để 3 ngày đi chợ 1 lần luân phiên giữa các hộ.

“Thẻ đi chợ” chỉ được dùng 1 lần cho 1 chợ bất kỳ trong phường. Người đi chợ phải đi đúng ngày ghi trên thẻ, nộp lại thẻ này cho đơn vị quản lý tại cổng chợ. UBND phường sẽ phân chia các giờ đi chợ khác nhau trong ngày theo từng tổ dân phố.

Ngoài nộp “thẻ đi chợ”, người vào chợ sẽ phải đo thân nhiệt, khai báo y tế qua quét mã QR ở điểm kiểm dịch hoặc ứng dụng VHD hoặc khai trên giấy để truy vết khi cần; sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách đúng quy định.

Trang Zing sáng 27/7 dẫn lời ông Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết quận này đã phát thẻ với 5 chợ dân sinh, hiện đang cân nhắc phát cả thẻ đi siêu thị để hạn chế tập trung đông người trong khu vực này.

Mặt trước của “phiếu đi ra ngoài” của phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). (Ảnh chụp màn hình/video/vnexpress.net)
Nội dung mặt sau của “phiếu đi ra ngoài” của phường Đức Thắng để kiểm soát 1 ngày chỉ 1 người trong hộ đi ra ngoài. (Ảnh chụp màn hình/video/vnexpress.net)

Trong khi đó, từ ngày 26/7, tại quận Bắc Từ Liêm, các tổ dân phố phường Đức Thắng phát mỗi hộ một phiếu, chỉ cho 1 người ra ngoài “khi có việc thật sự cần thiết”, dùng trong ngày.

Mặt trước của phiếu ghi tên các thành viên trong gia đình, địa chỉ, mặt sau để ô trống từng ngày để các chốt kiểm soát đánh dấu ngày người trong gia đình đã đi qua.

Ông Cấn Văn Duẩn, chủ tịch phương cho biết việc này để “đảm bảo giãn cách giữa các tổ dân phố, giữa các hộ”, theo Vnexpress. Cũng theo ông Duẩn, giấy này chỉ có giá trị trong phạm vi phường Đức Thắng, không có giá trị khi ra các quận huyện khác, “bởi vì đi ra ngoài thực hiện các nhiệm vụ khác phải có giấy tờ theo quy định”.

Minh Sơn

Xem thêm:

Sáng 27/7: TP.HCM thêm 1.849/2.764 ca COVID-19 mới; Tây Ninh chuyển tất cả BV công sang điều trị COVID-19