Hà Nội vừa phát hiện một ca dương tính với virus Vũ Hán, là F1 của bệnh nhân dương tính ở Hải Dương. Giới chức Hà Nội đánh giá tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đã rất khác so với lần giao ban cách đây 1 tuần. Hiện nay, Hà Nội đang nguy cơ rất cao, cực kỳ cao về khả năng dịch bệnh xâm nhập.

Khu vực ngõ vào chỗ trọ bệnh nhân tại đường Nguyễn Khánh Toàn bị phong tỏa. (Ảnh: Ngọc Long)

Báo chí nhà nước dẫn thông tin Sở Y tế Hà Nội về một trường hợp nhiễm virus Vũ Hán.

Bệnh nhân tên L.A.T., 20 tuổi, quê ở Chí Linh, Hải Dương, hiện đang ở trọ tại phố Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bệnh nhân này đang đi học tại Hà Nội, ngày 27/1, bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, đau họng và đã đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tại đây, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, hôm 28/1 có kết quả dương tính.

Hiện tại bệnh nhân được chuyển cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. Đây là ca bệnh đầu tiên tại Hà Nội trong đợt dịch này.

Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định “tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đã rất khác so với lần giao ban cách đây 1 tuần. Hiện nay, Hà Nội đang nguy cơ rất cao, cực kỳ cao về khả năng dịch bệnh xâm nhập”.

Ngoài Hà Nội, trước đó, tỉnh Bắc Ninh cũng công bố một ca bệnh là nam giới 31 tuổi, quê ở xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, Bắc Ninh, là người làm cùng khu vực (F1) của bệnh nhân 1.552.

Tính đến đêm 28/1, 5 tỉnh của Việt Nam ghi nhận có ca nhiễm virus Vũ Hán trong đợt dịch này bao gồm: Hải Dương 84 ca, Quảng Ninh 13 ca, Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Ninh mỗi nơi 1 ca.

Tính tổng trong ngày 28/1, có 107 ca, trong đó có 100 ca lây nhiễm cộng đồng, 7 ca mới nhập cảnh.

Ông Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng Việt Nam cho biết sẽ còn nhiều ca nhiễm virus Vũ Hán ở ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh, do biến thể virus Vũ Hán lây nhanh và số mẫu chờ kết quả xét nghiệm còn nhiều.

Hiện Hải Dương đã phải thành lập 3 bệnh viện dã chiến.

Đã có 39 chuyên gia thuộc 4 đơn vị Bộ Y tế Việt Nam, hơn 1.000 giảng viên và sinh viên được điều động hỗ trợ Hải Dương trong đợt dịch.

Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long nhận định dịch viêm phổi Vũ Hán có thể xuất hiện ở Hải Dương cách đây 13 – 14 ngày. Thời gian xuất hiện khoảng ngày 14 đến 15/1, khả năng nguồn bệnh vẫn ở khu vực Chí Linh, Hải Dương và các vùng lân cận.

Hoàng Minh