Chỉ trong hai ngày (2/5 và 3/5), giới chức quận Cầu Giấy và quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã phát hiện 50 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Chung cư Florence (28 Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn). (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Truyền thông nhà nước cho biết đêm 2/5 và rạng sáng 3/5, giới chức quận Nam Từ Liêm đã phát hiện 46 Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại chung cư Florence 28 Trần Hữu Dực (phường Cầu Diễn).

Nhóm người nhập cảnh đã thuê 9 phòng trong chung cư này để ở.

Theo một lãnh đạo quận Nam Từ Liêm, ban đầu lực lượng chức năng phát hiện 27 người nhập cảnh trái phép, nhưng sau khi kiểm tra, rà soát thì con số này đã lên 46 người. Thời điểm bị kiểm tra có người đã trốn vào nhà vệ sinh.

Những người này đã được Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm ngày 2/5, được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Công an TP. Hà Nội (số 89 Lý Thường Kiệt, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm).

Hiện công an vẫn đang điều tra về vụ việc. “Có rất nhiều phương thức thủ đoạn mới trong việc này. Sau khi xác minh làm rõ xong sẽ thông báo, thông tin công khai”, ông Nguyễn Thành Long, Trưởng Công an quận Nam Từ Liêm nói.

Liên quan đến vụ việc này, báo Lao Động dẫn lời bà Nguyễn Vy Hương (46 tuổi, sống tại chung cư Florence) cho biết, gia đình bà biết thông tin từ 23h đêm ngày 2/5 vì nhiều người dân bàn tán.

““Bản thân tôi cũng vô cùng bất an và lo lắng cuộc sống sẽ bị đảo lộn, con cái bị ảnh hưởng khi có người nhập cảnh trái phép sinh sống tại toà nhà của mình. Ban đầu mọi người đồn ầm lên tôi cũng rất hoảng. Sau thấy công an rà soát những trường hợp trên tôi thấy yên tâm hơn”, bà Hương nói.

Việc nhóm 46 người Trung Quốc cư trú trái phép, không chỉ bà Hương mà còn nhiều cư dân khác cho rằng phía Ban quản lý tòa nhà còn quản lý lỏng lẻo, chưa chặt chẽ việc khai báo tạm trú tạm vắng tại khu nhà.

Báo Hà Nội Mới trưa hôm 3/5 dẫn lời ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội cho biết 46 người Trung Quốc đã âm tính với virus Vũ Hán.

Trước đó, hôm 2/5, công an quận Cầu Giấy kiểm tra một căn hộ tại tòa nhà C3, chung cư D’Capital, phường Trung Hòa cũng phát hiện 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Tin liên quan, từ 17h ngày 3/5, Hà Nội tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo, tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè.

Hoàng Minh

Chủ khách sạn ở An Giang bị bắt vì giúp người Trung Quốc vượt biên