Sau một tuần đưa vào hoạt động tuyến buýt nhanh BRT 01 Kim Mã – Yên Nghĩa, Tổng công ty vận tải Hà Nội đã có đề xuất mở thêm tuyến buýt nhanh BRT số 02 lộ trình Kim Mã – Hòa Lạc.

buyt-nhanh-brt
Buýt nhanh BRT Kim Mã – Yên Nghĩa chạy trong làn đường riêng. (Ảnh: FB Hồng Phú)

Thông tin trên được ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transerco) vào ngày 6/1.

Theo thống kê của Xí nghiệp buýt nhanh BRT (Transerco), từ khi chính thức được đưa vào vận hành vào ngày 31/12/2016 đến hết ngày 6/1/2017, tuyến buýt nhanh BRT 01 lộ trình Kim Mã – Yên Nghĩa đã phục vụ trên 65.000 lượt khách.

Cụ thể, ngày 1/1: xe buýt đón trên 8.300 lượt; ngày 2/1: 10.400 lượt, ngày 3/1: hơn 11.200 lượt, các ngày 5 và 6/1: phục vụ xấp xỉ 12.000 lượt.

Theo kết quả về tần suất vận hành trong những ngày vừa qua, buýt nhanh BRT đã thực hiện đầy đủ theo biểu đồ với 358 lượt/ngày, 99,7% xe xuất bến đúng giờ, phục vụ trung bình 32 hành khách/lượt, một nhà chờ đón trung bình hơn 480 hành khách mỗi ngày.

buyt-nhanh-brt-5
Hành khách đi trên tuyến buýt nhanh BRT. (Ảnh: FB Nguyễn Văn Hùng)
buyt-nhanh-brt-8
Tại một số đoạn đường, nhiều phương tiện giao thông khác vẫn đi vào làn đường dành riêng cho xe buýt. (Ảnh: FB Thành Mai)

Việc đưa vào sử dụng tuyến buýt nhanh là một trong những giải pháp được TP. Hà Nội thực hiện để giảm tải áp lực giao thông tại thủ đô. Với việc thay đổi dần thói quen của người dân khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, việc vận hành của tuyến nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những ý kiến đánh giá về ý thức tham gia giao thông của người dân, chỉ ra những thiếu sót trong xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng tại các tuyến đường xe buýt nhanh chạy qua,… nhiều hành khách đã sử dụng phương tiện buýt nhanh BRT bày tỏ sự hài lòng.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội – ông Vũ Văn Viện cho biết trong những ngày qua, lực lượng chức năng tiến hành nhắc nhở các chủ phương tiện đi vào tuyến đường dành cho xe buýt nhanh, tuy nhiên, theo dự kiến, tới sau Tết Nguyên đán 2017, các phương tiện vi phạm sẽ bị xử phạt.

buyt-nhanh-brt-9
Trong 7 ngày đầu tiên đưa vào hoạt động, Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội ghi nhận một xe buýt nhanh bị vỡ kính ở phần hông bên phải phía trước của xe do bị một xe ô tô 4 chỗ va chạm vào sáng ngày 4/1. (Ảnh: Otofun)

Theo ông Viện, sắp tới, tại các điểm giao cắt với làn xe buýt nhanh, cơ quan chức năng sẽ lắp đặt loa thông báo, cảnh báo người tham gia giao thông khi đi vào làn của buýt nhanh BRT, đồng thời thông tin về mức xử phạt đến người dân.

Kiến Huy

Xem thêm: