Hà Nội sẽ xây dựng khu chung cư cho công nhân với diện tích 30-50 m2, giá bán khoảng 5 triệu đồng/m2, có kèm nhà trẻ, siêu thị, các công trình hạ tầng dịch vụ cơ bản khác.

Mỗi căn chung cư khoảng 30m2 có giá khoảng 150 triệu đồng tùy từng tầng để công nhân mua, hoặc thuê. (Ảnh minh họa/Sông Hương)
Dự kiến mỗi căn chung cư khoảng 30m2 có giá khoảng 150 triệu đồng tùy từng tầng để công nhân mua, hoặc thuê. (Ảnh minh họa/Sông Hương)

Đây là thông tin được Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – ông Mai Đức Chính đưa ra tại Hội nghị đối thoại công nhân lao động các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội năm 2017 diễn ra vào ngày 19/5.

Ông Chính cho rằng nhà ở là vấn đề bức xúc của lao động vì khoảng 90% công nhân phải ở trọ trong căn nhà thuê tạm, gửi con ở nhà trẻ tư nhân và chưa có thiết chế phục vụ đời sống tinh thần… Trong khi đó, hiện trong rất nhiều khu công nghiệp, tỷ lệ nhà ở xây dựng cho công nhân chỉ đạt khoảng 5-10%.

Mô hình triển khai là tỉnh, thành phố có đất sạch, Tổng liên đoàn xây dựng chung cư với diện tích 30-50 m2, giá thành khoảng 5 triệu đồng/m2 – ông Chính cho hay. Cũng theo ông Chính, căn hộ khoảng 30m2 sẽ có gác lửng, đủ phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh, có giá khoảng 150 triệu đồng tùy từng tầng để công nhân mua, hoặc thuê. Khu căn hộ cũng có kèm nhà trẻ, siêu thị, cơ sở hạ tầng cơ bản.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết lãnh đạo thành phố đã làm việc với Tổng liên đoàn lao động Việt Nam và đơn vị này hứa dành khoảng 700 tỷ đồng cùng thành phố xây dựng nhà ở cho công nhân.

Trước đó, tại buổi làm việc, ông Chung cung cấp thông tin cho hay hiện thành phố có 11 khu công nghiệp đang hoạt động và các cụm công nghiệp, làng nghề , tập trung khoảng hơn 150 ngàn công nhân. Giá trị kinh tế đóng góp mỗi năm của các khu công nghiệp khoảng 5-6% GDP thành phố.

Được biết, việc xây dựng nhà ở giá rẻ cho công nhân nằm trong đề án xây dựng các thiết chế công đoàn vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 21/4.

Theo đề án, từ năm 2017 đến năm 2018 hoàn thành 10 thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; từ năm 2018 – 2020 hoàn thành và đưa vào sử dụng 40 thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; từ năm 2030, tất cả các khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước đều có thiết chế của công đoàn để công nhân thuê, thuê mua và mua.

Nguyễn Quân

Xem thêm: