Trong tháng 6/2017, lực lượng chức năng TP. Hà Nội phát hiện và thu giữ nhiều thiết bị thu phát tín hiệu có kích thước nhỏ được sử dụng trong gian lận thi cử được rao bán trên mạng Internet, Facebook,…

thiet bi sieu nho gian lan thi cu
Thiết bị siêu nhỏ dạng thẻ ATM được mua bán phục vụ gian lận thi cử. (Ảnh: laodong.com.vn)

Ngày 19/6, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) Công an Hà Nội cho biết lực lượng chức năng vừa phát hiện và lập biên bản vụ việc đối với 5 cá nhân có hành vi kinh doanh thiết bị thu phát tín hiệu có kích thước nhỏ để phục vụ mục đích gian lận trong thi cử.

Trước đó, ngày 13/6, cảnh sát đã lập biên bản nam thanh niên Tống Ngọc Toàn (SN 1989, trú tại xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) tại quán cà phê ở quận Thanh Xuân cùng với 6 bộ thiết bị thu phát dưới dạng vòng dây đồng đeo cổ, 3 thẻ ATM.

Khám nơi ở của Toàn, cảnh sát thu giữ thêm 17 bộ tai nghe siêu nhỏ dạng vòng dây đeo cổ, 6 bộ tai nghe siêu nhỏ dạng thẻ ATM, 25 bộ dây nguồn điện, 25 bản mạch điện tử là các linh kiện để lắp ráp. Các bộ thiết bị này được Toàn tự sản xuất, lắp ráp dựa theo các mẫu có sẵn trên thị trường.

Theo khai nhận với cơ quan điều tra, Toàn kinh doanh các thiết bị tai nghe siêu nhỏ phục vụ gian lận thi cử từ tháng 7/2015 thông qua các website, diễn đàn trực tuyến, mạng xã hội.

Thiết bị tai nghe siêu nhỏ được làm dưới dạng vòng cổ bao gồm một cuộn dây bằng đồng đeo cổ (chức năng phát sóng), kết nối với một bảng mạch điện tử (thu, khuếch đại âm thanh), mic đàm thoại gắn với điện thoại di động, nguồn điện sử dụng pin 9V và hạt nam châm kích thước 2,5 mm (chức năng nhận sóng âm, tải âm thanh).

Loại thiết bị tai nghe siêu nhỏ dạng thẻ ATM có kích thước tương tự như thẻ ATM, được in dòng chữ “Mastercard” trên thân để ngụy trang. Thẻ này có khe cắm thẻ sim, kết nối không dây với một tai nghe nhỏ có kích thước khoảng 1-2 cm (hoạt động như thiết bị nghe, gọi độc lập). Bộ thiết bị này được Toàn bán với giá 2,5 triệu đồng.

Cảnh sát cũng phát hiện 4 người khác kinh doanh các thiết bị gian lận như trên, thu tổng cộng 65 thiết bị các loại.

Lưu Giang

Xem thêm: