Cuối tháng 7/2017, Bộ GTVT có văn bản yêu cầu tạm dừng đề án mở tuyến xe bus 2 tầng để phục vụ du lịch trong các thành phố, trong đó có TP. Hà Nội, tuy nhiên, Sở GTVT Hà Nội, Sở Du lịch… đã họp và thống nhất TP. Hà Nội sẽ vẫn tiếp tục thực hiện đề án trên.

ha noi chay thu nghiem xe bus mui tran 2 tang
Hà Nội chạy thử nghiệm xe bus mui trần hai tầng. (Ảnh: OF/qua FB Hoàng Hải)

Sở GTVT Hà Nội vừa yêu cầu Tổng công ty Vận tải (Transerco) hoàn chỉnh các phương án tổ chức vận hành tuyến xe bus hai tầng City Tour.

Theo đó, các nội dung đưa ra là căn cứ pháp lý vận hành xe bus, yêu cầu về đăng ký, đăng kiểm và nhân viên trên xe. Các phương án tài chính, kinh doanh, giá vé đối với tuyến xe bus cũng được tính đến.

Cùng với đó, Transerco cũng được Sở GTVT giao xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho hành khách và những vấn đề phát sinh như thời tiết xấu, tắc đường… khi đưa tuyến xe bus hai tầng vào hoạt động.

Sở GTVT cũng đề nghị các cơ quan khác như Sở TT&TT, Sở VH-TT, UBND quận Hoàn Kiếm, Công ty Công viên cây xanh… có phương án khắc phục những bất cập về hạ tầng như hạn chế lưu không dây điện, dây thông tin tín hiệu, biển hiệu trang trí và cây xanh để bảo đảm cho tuyến xe bus vận hành an toàn, thuận lợi.

Trước đó, tháng 12/2016, Thủ tướng Chính phủ đồng ý về việc thí điểm triển khai dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch trong các đô thị bằng ô tô chuyên dụng 2 tầng, thoáng nóc và dịch vụ vận chuyển hành khách kết nối từ trung tâm đô thị đến các cảng hàng không bằng ô tô khách 16-45 chỗ ngồi chất lượng cao.

Theo đó, 7 địa phương được áp dụng thí điểm là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế, Lâm Đồng, Kiên Giang. Thời gian thí điểm được thực hiện trong 5 năm.

Cuối tháng 3/2017, dự thảo “Quyết định ban hành kế hoạch thí điểm triển khai dịch vụ vận chuyển hành khách bằng ô tô góp phần thúc đẩy phát triển du lịch” được Bộ GTVT gửi các bộ và địa phương liên quan để lấy ý kiến.

Đầu tháng 6/2017, Bộ GTVT đã nhận được ý kiến góp ý của Bộ Công an; Bộ Tài chính; Bộ VH-TT&DL và 7 địa phương trên.

Ngày 30/6/2017, TP. Hà Nội tổ chức vận hành thử chuyến xe bus mui trần hai tầng đầu tiên mang tên City Tour. Lộ trình thực hiện đi qua một số điểm nổi tiếng của thành phố như Nhà hát lớn, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Phố cổ Hà Nội.

Tháng 7/2017, Bộ GTVT có báo cáo Thủ tướng Chính phủ và yêu cầu Sở GTVT tại các tỉnh, thành phố tạm thời chưa thực hiện dự án này cho đến khi có quyết định của Thủ tướng chính phủ.

Trước yêu cầu tạm dừng, nhiều chuyên gia cũng như dư luận không đồng tình với ý kiến của Bộ GTVT. Tại Hà Nội, các sở ngành liên quan gồm Sở GTVT, Sở Du lịch… đã họp và thống nhất việc TP. Hà Nội sẽ vẫn tiếp tục thực hiện Đề án cung cấp dịch vụ kết nối vận chuyển hành khách du lịch trong thời kỳ mớiMở tuyến xe bus City tour 2 tầng phục vụ phát triển du lịch thành phố.

Minh Long

Xem thêm: