Trước diễn biến mới của dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM quyết định tăng thêm các cơ sở khám, sàng lọc và điều trị người bị nhiễm bệnh. 

bệnh viện cần giờ, covid-19
Bệnh viện huyện Cần Giờ được bổ sung thành cơ sở điều trị COVID-19 tại TP.HCM. (Ảnh: medinet.hochiminhcity.gov.vn)

Theo Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện dã chiến số 2 Hà Nội dự kiến được xây dựng tại Trung tâm sát hạch lái xe, thuộc địa phận xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất. Bệnh viện có quy mô 600 giường bệnh với 20 khoa phòng chức năng, sẽ thu dung, cấp cứu, điều trị cách ly cho toàn bộ bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 trong khu vực theo chỉ đạo.

Dự kiến, bệnh viện được thi công trong 10 ngày trên cơ sở các hạng mục đã có nhưng phải đảm bảo nguyên tắc kiểm soát nhiễm khuẩn, trang bị các thiết bị chủ yếu như: máy thở, máy XQuang di động, máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học, xe điện chuyên chở bệnh nhân nội viện, xe cứu thương.

Theo thống kê, khả năng thu dung tối đa của tất cả các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội khi có dịch xảy ra là 5.000 giường. Hà Nội đã lên phương án xây dựng 2 bệnh viện dã chiến cấp 2, trong đó, bệnh viện số 1 sẽ nằm trên địa bàn xã Xuân Sơn, Sơn Tây Hà Nội với quy mô 600 giường bệnh.

Trong ngày 10/3, UBND TP.HCM ra quyết định thành lập Khu cách ly tập trung phòng ngừa COVID-19 tại TP.

Khu cách ly được đặt tại 2 nơi: Trụ sở Trung đoàn 10 (số 25 đường Phạm Thị Quy, ấp 1, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè) và trụ sở khu C, trường Quân sự TP (ấp Bến Đình, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi).

Theo quyết định thành lập, khu cách ly tập trung có chức năng tiếp nhận, khám, sàng lọc, theo dõi, tư vấn những người được cách ly tập trung theo quy định.

Bộ Tư lệnh TP được giao phối hợp cùng Sở Y tế và các đơn vị có liên quan bố trí nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, phương tiện để thiết lập Khu cách ly tập trung theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Giám đốc Sở Y tế được giao trách nhiệm điều động, bổ nhiệm cán bộ, công chức, viên chức của ngành y tế có kinh nghiệm về công tác phòng, ngừa dịch bệnh đảm nhiệm chức vụ trưởng, phó khu cách ly tập trung; phê duyệt Quy chế tổ chức và hoạt động của Khu cách ly tập trung theo quy định.

Cũng trong ngày 10/3, Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ triển khai thêm một bệnh viện chuyên điều trị người mắc bệnh COVID-19 tại huyện Cần Giờ. Bệnh viện huyện Cần Giờ (nay đổi tên là Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ) sẽ được đầu tư, bổ sung trang thiết bị để điều trị chuyên khoa về dịch bệnh corona, quy mô 300 giường.

Trước đó, khu cách ly bệnh viện dã chiến ở ấp Bàu Đưng, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi  – thường gọi là Bệnh viện dã chiến Củ Chi – đã được thành lập và đưa vào hoạt động từ ngày 10/2, quy mô 300 giường bệnh, chuyên trách thu dung điều trị bệnh COVID-19.

Các khu cách ly tập trung các trường hợp có yếu tố dịch tễ nhưng chưa có triệu chứng lâm sàng của TP đã đưa vào sử dụng trước đó gồm: khu cách ly tập trung tại huyện Nhà Bè (108  giường), tại huyện Củ Chi (350 giường), tại huyện Cần giờ (200 giường).

Nguyễn Sơn